IEA: Châu Âu có thể cầm cự qua mùa đông năm nay, nhưng năm tới sẽ là thách thức

Phương Lê (theo CNBC) 17:32 | 06/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm ngày 5/10 cho biết kho dự trữ khí đốt của châu Âu cho mùa đông năm nay đã gần đầy, nhưng thời gian sau đó có thể đặt ra thách thức đáng kể cho khu vực nay.

Trả lời câu hỏi sau cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Phần Lan, ông Fatih Birol cho biết gần 90% kho chứa khí đốt đã đầy ở châu Âu. “Các nước châu Âu đã nhanh chóng phản ứng với các khuyến nghị của tôi,” ông nói với các phóng viên, tham khảo kế hoạch 10 điểm của IEA về cách giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. 

 Một cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức được chụp ảnh vào tháng 9/2022. Ảnh: Bloomberg. 

“Nếu không có những sự cố bất ngờ về chính trị và kỹ thuật, mùa đông sắp tới sẽ bình thường, nhưng chỉ đến tháng 2, tháng 3”. Tại thời điểm này, Birol cho biết mức lưu trữ có thể sẽ giảm xuống từ 25% đến 30%. “Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để chúng ta tăng từ 25% hoặc 30% thành 80-90% cho mùa đông 2023?”, ông nói. 

“Kết quả trên có được nhờ lượng khí đốt nhập khẩu một phần từ Nga trong vài tháng qua”, ông nói. Ngoài ra, Trung Quốc đã nhập khẩu ít khí đốt hơn do hoạt động kinh tế chững lại.

Birol cho biết, viễn cảnh có thể thay đổi vào năm 2023. "Đặc biệt là khả năng nhập khẩu khí đốt của Trung Quốc tăng lên khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại, sẽ đặt ra thách thức cho châu Âu từ tháng 3 đến mùa đông năm sau”. 

“Vì vậy, mùa đông năm nay rất khó khăn, nhưng mùa đông năm sau cũng có thể rất khó khăn,” ông nói và cho biết thêm rằng việc chuẩn bị cho giai đoạn sau cần phải bắt đầu từ hôm nay.

Nhận xét của Birol được đưa ra vào thời điểm châu Âu đang tranh giành nguồn cung cấp năng lượng khi xung đột ở Ukraine tiếp tục.

Theo Eurostat, Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất cho EU vào năm ngoái, nhưng trong một báo cáo được công bố hôm 3/10, IEA cho biết xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Liên minh châu Âu đã giảm đáng kể trong năm nay.

Báo cáo thị trường khí đốt mới nhất của IEA cho biết: “Bất chấp năng lực sản xuất và vận chuyển sẵn có, Nga đã giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu xuống gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Báo cáo cho biết thêm: “Thị trường khí đốt châu Âu đang ở mức dễ bị tổn thương nhất”. Trong một dấu hiệu cho thấy tình hình hiện tại đang khó khăn, công ty năng lượng Orsted gần đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục hoặc khởi động lại hoạt động tại ba cơ sở nhiên liệu hóa thạch sau khi được chính quyền Đan Mạch yêu cầu.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần qua, Orsted cho biết chỉ đạo đã được đưa ra "để đảm bảo an ninh cho nguồn cung cấp điện ở Đan Mạch."

Vài ngày trước thông báo của Orsted, một công ty năng lượng lớn khác của châu Âu, RWE của Đức, cho biết ba đơn vị than non, hoặc than nâu, sẽ “tạm thời quay trở lại thị trường điện để tăng cường an ninh cung cấp và tiết kiệm khí đốt trong sản xuất điện”.

RWE cho biết mỗi tổ máy có công suất 300 megawatt. "Việc triển khai của họ ban đầu bị giới hạn cho đến ngày 30/6/2023," công ty này nói thêm.