S&P Global Ratings: Nước Anh đã rơi vào suy thoái

Phương Lê (theo CNBC) 17:12 | 29/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo đánh giá của S&P Global Ratings, nước Anh đang rơi vào cuộc suy thoái có thể kéo dài cả năm. Trong khi đó, toàn châu Âu cũng đang tiến tới một mùa đông khó khăn.

Trong một báo cáo được công bố hôm 27/4, S&P Global Ratings dự đoán rằng tăng trưởng của khu vực đồng euro sẽ bị đình trệ trong quý IV/2022 và quý I/2023, với mức tăng trưởng trong năm chỉ đạt 0,3%.

“Châu Âu phải đối mặt với triển vọng địa chính trị và kinh tế khó khăn do xung đột tại Ukraine, cũng như giá năng lượng cao thúc đẩy lạm phát, kích hoạt các biện pháp can thiệp hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp, cụ thể là các ngân hàng trung ương điều chỉnh lại mức lãi suất”, S&P cho biết.

Tổ chức này cũng dự đoán rằng nước Anh đã ở giữa "cuộc suy thoái kéo dài 4 quý, bắt đầu từ quý II/2022” khi các hộ gia đình đối mặt với lạm phát ở mức 9,9%. Lạm phát ở Anh dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong mùa đông, khi giá năng lượng tiếp tục tăng bóp nghẹt chi tiêu tiêu dùng.

“Các biện pháp hỗ trợ tài khóa của Chính phủ, đặc biệt là áp trần giá năng lượng, sẽ bảo vệ đáng kể ngân sách hộ gia đình giữa bão lạm phát đặc biệt vào mùa đông”,  chuyên gia Paul Watters của S&P cho biết trong báo cáo, “Điều này cùng với khả năng phục hồi liên tục của thị trường lao động là những lý do chính khiến chúng tôi tin rằng kinh tế Anh sẽ không tồi tệ hơn”. 

Tuy nhiên, ông Watters lưu ý rằng áp lực lạm phát không chỉ giới hạn ở nguyên nhân giá năng lượng bán lẻ tăng cao. Đồng bảng Anh lao dốc sẽ tiếp tục đẩy giá hàng hóa nhập khẩu lên giữa lúc áp lực giá trong nước vẫn tăng, lạm phát lõi không bao gồm các mặt hàng dễ biến động (lương thực thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá) vẫn trên 6%.

S&P kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ phản ứng bằng cách tăng lãi suất từ ​​2,25% hiện tại lên 3,25% vào tháng 2/2023 nhằm hạ nhiệt mạnh mẽ nền kinh tế, đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% trong trung hạn.

“Ngoài những rủi ro toàn cầu và khu vực liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, sự biến động kéo dài và ngày càng sâu trong tỷ giá đồng bảng Anh có thể dẫn đến các điều kiện tài chính bất lợi hơn, làm xấu đi môi trường kinh tế rộng lớn hơn so với các dự báo”, Watters nói thêm.

Đồng bảng Anh đạt mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD vào hôm 26/9. Tập hợp các biện pháp chính sách bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp được ước tính sẽ tiêu tốn ít nhất 9% GDP đến năm 2026, và Ngân hàng Trung ương Anh đã phản ứng bằng cách nhắc lại cam kết thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao ngất ngưởng. 

Các chính sách cắt giảm thuế của Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã vấp phải sự chỉ trích từ quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Raphael Bostic và cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers, cũng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). 

S&P dự báo tăng trưởng GDP hàng năm của Anh là 3,3% vào năm 2022 trước khi giảm 0,4% vào năm 2023.