IMF: Chính sách tài khóa không nên cản trở chính sách tiền tệ

Phương Lê (theo Reuters) 07:55 | 15/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gửi thông điệp chung đến các nước cẩn trọng trong thực thi chính sách tài khóa để không gây cản trở đến chính sách tiền tệ trong môi trường kinh tế đầy hỗn loạn.

Hôm 13/10, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ Anh về kế hoạch cắt giảm thuế. Bà đề nghị những chính sách của Bộ trưởng Tài chính và Giám đốc Ngân hàng Trung ương không nên mâu thuẫn với nhau.

Bình luận của bà  Kristalina Georgieva trong cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Washington nhấn mạnh những lo ngại về sự xáo trộn thị trường tài chính gây ra bởi chính sách do Anh đề xuất trong việc tăng chi tiêu và cắt giảm thuế, đang đe dọa làm lu mờ những thách thức kinh tế lớn hơn, chẳng hạn như cuộc chiến chống lạm phát và tác động của xung đột ở Ukraine.

Georgieva nói trong một cuộc họp báo rằng cô đã thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey về sự cần thiết phải có "sự thống nhất về chính sách và giao tiếp rõ ràng” để  giảm bớt lo lắng trong môi trường hỗn loạn này."

"Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến tất cả các nước, không chỉ với Anh, tại thời điểm này là chính sách tài khóa không nên phá hoại chính sách tiền tệ bởi vì, nếu có, nhiệm vụ của chính sách tiền tệ sẽ trở nên khó khăn hơn", bà Georgieva kêu gọi, "Vậy đừng kéo dài cơn đau."

Giám đốc IMF nói rằng bất kỳ sự điều chỉnh lại các chính sách nào cũng nên được dẫn dắt bởi các căn cứ thực tế. Ngay bây giờ, thực tế đang chỉ ra sự cần thiết của cuộc chiến chống lạm phát bất chấp nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC bên lề cuộc họp, ông Kwarteng nói: "Quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Tôi sẽ đưa ra kế hoạch tài khóa trung hạn vào ngày 31/10 và sau đó sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn”.

Khi được hỏi liên tục về các báo cáo về khả năng có thể thay đổi kế hoạch đóng băng thuế suất doanh nghiệp thay vì cho phép nó tăng như kế hoạch của người tiền nhiệm Rishi Sunak, ông Kwarteng lặp lại rằng ông tập trung vào kế hoạch tăng trưởng của mình và nói thêm rằng ông dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm bộ trưởng tài chính.

Các báo cáo trên báo chí Anh về khả năng quay đầu của chính phủ Truss đã nâng đồng bảng Anh lên khoảng 2% và cung cấp cứu trợ cho các tài sản khác của Anh đã bị vùi dập trong nhiều tuần, cũng như yêu cầu sự can thiệp khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Anh.

Georgieva cho biết quyết định của BoE can thiệp vào các thị trường nợ có chủ quyền là phù hợp để duy trì sự ổn định tài chính, cũng như không can thiệp vào các mục tiêu chính sách tiền tệ chính của ngân hàng trung ương là ổn định giá cả.

Georgieva cho biết khả năng suy thoái toàn cầu hiện là khoảng 25%, với lý do dự báo của IMF đã giảm đi do áp lực gia tăng từ lạm phát, lãi suất tăng và giá năng lượng, lương thực tăng đột biến do căng thẳng địa chính trị. 

Dữ liệu mới của Hoa Kỳ được công bố vào 13/10 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 9 đã tăng mạnh hơn dự kiến 0,4%, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% nữa vào tháng tới và khiến thị trường đặt cược vào động thái tương tự vào tháng 12.

Georgieva cho biết IMF vẫn đang thúc giục các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, "bởi vì lạm phát đã dai dẳng hơn và nguy cơ giảm kỳ vọng lạm phát đã trở nên rõ ràng hơn."

Một ngoại lệ đáng chú ý cho lời khuyên đó là Nhật Bản. Sanjaya Panth, Phó giám đốc Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, nói với Reuters rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên tuân thủ lập trường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của mình "cho đến khi lạm phát tăng lên một cách đáng kể."

Khi được hỏi liệu lạm phát có thể được kiểm soát trong khi xung đột Ukraine vẫn đang diễn ra, Georgieva nói rằng việc thắt chặt tiền tệ sẽ giúp kiểm soát giá cả vì hạ nhiệt nhu cầu, làm giảm giá năng lượng, thực phẩm và hàng hóa khác "không phụ thuộc vào việc xung đột có tiếp diễn hay không”. 

Tuy nhiên, bà nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tác động của việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng và sự phân mảnh địa chính trị của nền kinh tế toàn cầu đối với biến động giá dài hạn.

Sự phân hóa đó một lần nữa được thể hiện rõ trong cuộc họp của các bộ trưởng tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn khi cuộc họp lại kết thúc mà không có tuyên bố chung.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati, chủ tịch nhóm, cho biết G20 có "khá nhiều khoảng trống lớn" để vượt qua các chia rẽ địa chính trị, bao gồm cả căng thẳng ở Ukraine.

Bất chấp những chia rẽ đó, G20 vẫn có thể duy trì vị thế "là một diễn đàn toàn cầu hàng đầu về chính sách kinh tế và tài chính" và các quan chức vẫn nhất trí về nhiều vấn đề tài chính, bà nói.

Indrawati cho biết các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương đã nhất trí về sự cần thiết phải cải thiện khuôn khổ chung của nhóm về tái cơ cấu nợ để mang lại nhiều khả năng dự đoán hơn trong quá trình này, sử dụng các nguồn lực và năng lực để đáp ứng nhu cầu của nhiều nước đang phát triển. Nhóm cũng tái khẳng định cam kết của mình đối với một thỏa thuận toàn cầu được thực hiện vào năm ngoái để cải cách thuế doanh nghiệp quốc tế, bà nói.