Intel chi 20 tỷ USD cho các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ

11:25 | 24/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Intel là một trong số ít các công ty bán dẫn còn lại vừa thiết kế vừa sản xuất chip của riêng mình. Trong khi các nhà thiết kế chip đối thủ như Qualcomm và Apple chỉ dựa vào các nhà sản xuất hợp đồng.
Tập đoàn Intel sẽ mở rộng đáng kể năng lực sản xuất chip tiên tiến của mình khi giám đốc điều hành mới công bố kế hoạch chi tới 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy ở Arizona và mở cửa nhà máy cho khách hàng bên ngoài.
 
Động thái của Giám đốc điều hành Pat Gelsinger ngày 23/3 nhằm khôi phục danh tiếng của Intel sau khi sự chậm trễ trong sản xuất khiến cổ phiếu sụt giảm vào năm ngoái.
 
Intel chi 20 tỷ USD cho các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ
Một chip Intel Tiger Lake được trưng bày tại một cuộc họp báo của Intel trong CES 2020 ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ ngày 6/1/2020. Ảnh: Reuters
 
 
Chiến lược này sẽ thách thức trực tiếp hai công ty khác trên thế giới có thể sản xuất chip tiên tiến nhất là Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn của Đài Loan (TSMC) và Công ty Điện tử Samsung của Hàn Quốc.
 
Và nó cũng nhằm mục đích nghiêng cán cân quyền lực về công nghệ trở lại Hoa Kỳ và châu Âu khi các nhà lãnh đạo chính phủ ở cả hai lục địa đều lo ngại về rủi ro của việc tập trung sản xuất chip ở Đài Loan do căng thẳng với Trung Quốc.
 
Cổ phiếu của Intel đã tăng 6,3% sau khi công ty tiết lộ chiến lược mới và hướng dẫn tài chính cả năm cho năm 2021. Một số nhà đầu tư như Third Point LLC trước đó đã thúc giục Intel xem xét cắt bỏ các hoạt động sản xuất chip tốn kém của mình.
 
Intel cho biết, dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 72 tỷ USD và thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 4,55 USD, so với ước tính của các nhà phân tích là 72,9 tỷ USD và 4,77 USD trên mỗi cổ phiếu, theo dữ liệu của Refinitiv. Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ chi từ 19 tỷ đến 20 tỷ USD cho chi phí đầu tư.
 
Gelsinger nói rằng dự báo năm 2021 "phản ánh sự thiếu hụt trong toàn ngành" của một số thành phần như chất nền.
 
Intel là một trong số ít các công ty bán dẫn còn lại vừa thiết kế vừa sản xuất chip của riêng mình. Các nhà thiết kế chip đối thủ như Qualcomm và Apple chỉ dựa vào các nhà sản xuất hợp đồng.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Gelsinger cho biết Intel đã “giải quyết hoàn toàn” các vấn đề của mình với công nghệ sản xuất gần đây nhất và “tất cả các hệ thống đều sử dụng chip cho năm 2023". Hiện hãng đang có kế hoạch mở rộng sản xuất lớn.
 
Điều đó sẽ bao gồm việc chi 20 tỷ USD cho hai nhà máy mới tại một khuôn viên hiện có ở Chandler, Arizona, sẽ tạo ra 3.000 việc làm lâu dài. Sau đó, Intel sẽ làm việc trên các địa điểm trong tương lai ở Hoa Kỳ và Châu Âu, Gelsinger cho biết.
 
Intel sẽ sử dụng các nhà máy đó để sản xuất chip của riêng mình nhưng cũng mở cửa cho khách hàng bên ngoài trong mô hình kinh doanh được gọi là “xưởng đúc” trong ngành công nghiệp chip.
 
Gelsinger cho biết các nhà máy mới sẽ tập trung vào sản xuất chip điện toán tiên tiến, thay vì các công nghệ cũ hơn hoặc đặc biệt mà một số nhà sản xuất như GlobalFoundries chuyên sản xuất.
 
Gelsigner cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn cam kết mang lại năng lực công nghệ quy trình hàng đầu trên quy mô lớn cho ngành và cho khách hàng của chúng tôi”, Gelsigner nói và cho biết thêm rằng, Intel đã xếp hàng cho khách hàng đến nhà máy mới nhưng không thể tiết lộ tên họ.
 
Ngày 23/3, ông đã nói trên webcast rằng Amazon, Cisco Systems, Qualcomm và Microsoft hỗ trợ nỗ lực cung cấp dịch vụ sản xuất chip.
 
Intel chi 20 tỷ USD cho các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ
Intel là một trong số ít các công ty bán dẫn còn lại vừa thiết kế vừa sản xuất chip của riêng mình
 
Động thái này là một thách thức trực tiếp đối với TSMC và Samsung. Cả hai đã thống trị ngành kinh doanh sản xuất chất bán dẫn, chuyển trọng tâm của nó từ Hoa Kỳ, nơi phần lớn công nghệ đã từng được phát minh, sang châu Á, nơi hơn 2/3 chip tiên tiến hiện nay được sản xuất.
 
Gelsinger cho biết Intel sẽ hướng tới mục tiêu thay đổi sự cân bằng toàn cầu đó bằng cách nắm lấy mảng kinh doanh đúc mà trước đây nó chỉ là một tay chơi nhỏ.
 
 
Ông cho biết thêm, Intel sẽ cung cấp cho các khách hàng sử dụng chip khả năng cấp phép trang sức công nghệ của riêng mình - được gọi là kiến ​​trúc tập lệnh x86 - cũng như đề nghị xây dựng chip dựa trên công nghệ của Arm Ltd hoặc công nghệ mã nguồn mở mới nổi RISC-V, ông nói.
 
Ông nói: “Chúng tôi sẽ chọn các trang web tiếp theo trong năm tới cho Hoa Kỳ và Châu Âu".
 
Intel cũng công bố kế hoạch hợp tác nghiên cứu mới với IBM, tập trung vào chip điện toán và công nghệ đóng gói.
 
Nhưng ngay cả khi Intel nhảy vào cạnh tranh với TSMC và Samsung, họ cũng có kế hoạch trở thành khách hàng lớn hơn của họ bằng cách chuyển sang sản xuất các thành phần phụ của chip của mình được gọi là "gạch" để làm cho một số chip tiết kiệm chi phí hơn.
 
“Tôi sẽ chọn những công nghệ quy trình tốt nhất ở bất cứ nơi nào chúng tồn tại”, Gelsinger nói. “Tôi tận dụng chuỗi cung ứng bên trong và bên ngoài. Tôi sẽ có cấu trúc chi phí tốt nhất. Sự kết hợp giữa nguồn cung cấp, sản phẩm và chi phí, chúng tôi nghĩ là một sự kết hợp tuyệt vời".
 
Hải Yến (Theo Reuters)