Iran mong muốn chính quyền mới tại Mỹ quay trở lại các cam kết trước đây

21:30 | 07/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu trên đài truyền hình ngày 7/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông hy vọng chính quyền tiếp theo của Mỹ sẽ nhận ra rằng các lệnh trừng phạt không thể buộc Tehran cúi đầu trước chính sách của Mỹ.
Cụ thể, Tổng thống Iran Rouhani nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng kinh nghiệm 3 năm qua sẽ là bài học cho chính quyền mới ở Mỹ để tuân thủ luật pháp và các quy tắc cũng như quay trở lại các cam kết của mình. Người dân chúng tôi đã đối mặt với khủng bố kinh tế trong 3 năm qua và cho thấy sự phản kháng và bền bỉ vô song".
 
Iran hy vọng rằng: "Những người đang áp đặt các lệnh trừng phạt nhận ra con đường sai trái của họ và sẽ không cố đạt mục đích của mình bằng mọi giá".
 
Iran mong muốn chính quyền mới tại Mỹ quay trở lại các cam kết trước đây - ảnh 1
Iran mong muốn chính quyền mới tại Mỹ quay trở lại các cam kết trước đây.
 
Trước đó, giới chức Iran khẳng định họ sẽ chú trọng vào các chính sách của chính quyền Mỹ tiếp theo hơn là việc ai trở thành tổng thống. Tehran cũng nhấn mạnh rằng khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân sẽ phải đi kèm với việc Washington bồi thường cho những thiệt hại gây ra từ việc đơn phương rút lui cũng như "cam kết" Mỹ sẽ không lặp lại hành động đó.
 
Bên cạnh đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Biden cho biết nếu giành chiến thắng ông sẽ có kế hoạch “mở lại con đường ngoại giao” với Iran, để ngỏ khả năng trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015, nhưng đã bị chính quyền ông Trump đơn phương từ bỏ hồi năm 2017.
Hương Lan (T/h)