Iran triển khai tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái tới Iraq giữa lúc căng thẳng với Mỹ

11:36 28/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau vụ đại sứ quán Mỹ bị tấn công tại Baghdad, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) triển khai tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái tới Iraq.

Ngày 27/12, báo Al-Qabas của Kuwait dẫn lại các nguồn tin giấu tên ở Iran cho biết, quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành triển khai tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái (UAV) tới Iraq.

Theo thông tin mới nhất, đài Sputnik cũng dẫn lại các nguồn tin này bổ sung, loại tên lửa tầm ngắn được Iran triển khai là tên lửa dẫn đường Arash do nước này chế tạo. Được biết, tên lửa này được chuyển đến những cơ sở và khu trại của các nhóm vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn.
 
Iran triển khai tên lửa tầm ngắn tới Iraq
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad. Ảnh: AFP 
 
Bên cạnh đó, số lượng UAV được triển khai tới Iraq vẫn chưa rõ, tuy nhiên máy bay không người lái được sản xuất ngay trong nước, sau đó đưa tới miền nam Iraq. 
 
Việc triển khai này được cho là thực hiện trong 2 giai đoạn, diễn ra tại chốt biên giới Shalamcheh và được quân đội Iran giám sát. Nguồn tin giấu tên cho biết thêm, Iran huy động tới tận 2 đơn vị IRGC để tới vận hành tên lửa và UAV.
 
Liên quan đến vụ việc, các nguồn tin cũng nhấn mạnh, nhiều khả năng IRGC sẽ dùng lượng vũ khí trên để tấn công các mục tiêu ở Iraq cũng như các nước láng giềng, có thể là sau một vài tuần hoặc sau khi TT Trump rời Nhà Trắng. 
 
Iran triển khai tên lửa tầm ngắn tới Iraq
Hình ảnh một tên lửa tầm ngắn của Iran. Ảnh: AFP
 
Cũng theo nguồn tin này, trước đó trong chuyến thăm Iraq, ông Esmail Ghaani - người đứng đầu Lực lượng Quds của IRGC từng ám chỉ về hành động 'đáp trả' vụ sát hại Mohsen Fakhrizadeh. Được biết, sát hại Mohsen Fakhrizadeh là một nhà khoa học hạt nhân Iran nổi tiếng, từng bị sát hại vào hồi tháng 11 vừa qua mà nước này tin là do Israel gây nên.

Động thái triển khai tên lửa và UAV của Iran tới Iraq diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Iran ngày càng leo thang sau vụ Đại sứ quán Mỹ bị tấn công ở Baghdad. Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công này nhưng phía Iran đã lên tiếng phủ nhận. 
 
 
Tiểu Long