Ít nhất 8 nước châu Âu và một số nước châu Á phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

10:19 26/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở ít nhất 8 quốc gia châu Âu và một số quốc gia châu Á. Đến nay đã có gần 70 nước chặn chuyến bay tới Anh để tránh lây lan chủng virus này.

Ngày 25/12, người đứng đầu Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge cho hay biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được tìm thấy ở ít nhất 8 quốc gia châu Âu.
 
Trên mạng xã hội Twitter, ông Kluge nêu rõ 8 nước trong khu vực châu Âu đã xác định được một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được gọi tên là VUI-202012/01. Khác với những biến thể trước đây, biến thể này có khả năng lây lan ở các nhóm tuổi trẻ hơn.
 
Theo ông, điều quan trọng là phải tăng cường các biện pháp bảo vệ hiện có, đề cao cảnh giác trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới của SARS-CoV-2.
 
8 nước châu Âu phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)
 
Mới đây nhất, Thụy Sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây lan cao từ Anh. Theo Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH) đó là hai bệnh nhân đều cư trú tại Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Thụy Sĩ trong vài ngày qua.

Ước tính có khoảng 10.000 khách du lịch người Anh đã đến Thụy Sĩ kể từ ngày 14/12 và họ đã được lệnh cách ly trong 10 ngày. FOPH cho biết họ đã liên lạc với hành khách từ Anh và Nam Phi qua tin nhắn để thông báo các quy định về an toàn sức khỏe.
 
Thụy Sĩ nằm trong số các quốc gia cấm du khách từ Nam Phi và Anh do lo ngại nguy cơ lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ngoài Thụy Sĩ, nhiều nước trên thế giới cũng đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó hầu hết các trường hợp này đều trở về từ Anh.

Ngày 25/12, Ireland đã xác nhận sự hiện diện ở nước này biến thể mới của virus SARS-CoV-2.Người đứng đầu cơ quan y tế Ireland Tony Holohan nói: "Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 từng xuất hiện ở Vương quốc Anh bằng cách giải trình tự bộ gien của biến thể này tại Phòng thí nghiệm Tham chiếu Virus Quốc gia ở Đại học Dublin (UCD). Việc xét nghiệm tiếp theo trong những ngày và tuần tới sẽ xác định mức độ hiện diện của chủng virus này tại đây".
 
Theo AFP, ngày 25/12, Bộ Y tế Pháp thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đó là một công dân Pháp sống ở Anh, không có triệu chứng và đang tự cách ly tại nhà ở thành phố Tours, miền Trung nước Pháp. Người này đã khởi hành từ London hôm 19/12 và đã được kiểm tra tại bệnh viện hôm 21/12.

Sự xuất hiện biến thể mới với tốc độ lây nhiễm cao hơn so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua kiểm soát dịch bệnh.
 
Ngày 25/12, Đức đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ trở về từ Anh. Ba người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly và cho đến nay vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng mắc COVID-19. Nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch tại những khu vực rộng lớn ở vùng England.
 
Cùng ngày, Liban đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi là VUI-202012/01. Bộ Y tế Liban cho biết bệnh nhân là hành khách trở về từ thủ đô London của Anh trên chuyến bay số hiệu 202 của hãng hàng không Middle East Airlines vào ngày 21/12 vừa qua.

Ngày 25/12, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận các trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, có tên gọi là VUI-202012/01. Theo đó, 5 người, trong đó có 4 nam và 1 nữ, đều dưới 70 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể VUI-202012/01. Tất cả những người này đều có lịch sử đi lại tới Anh và 4 người không biểu hiện triệu chứng.
 
8 nước châu Âu phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hai người đã nhập cảnh tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, trong khi những người còn lại nhập cảnh tại sân bay Kansai, tỉnh Osaka, miền Tây nước này.
 
Tính đến sáng 25/12, it nhất 70 nước và vùng lãnh thổ đã ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế với người đến từ đây, theo báo Telegraph.
 
Thời gian áp dụng các chính sách này khác nhau theo từng nơi. Tuy nhiên, một số nơi đã thay lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn bằng việc yêu cầu hành khách xuất trình chứng nhận âm tính với COVID-19, như Hà Lan, Czech, Slovakia, Hy Lạp, Montenegro, Guinea, Jamaica.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Koca thông báo kể từ ngày 28/12, tất cả người nước ngoài muốn nhập cảnh vào nước này phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Quyết định này có hiệu lực tới ngày 1/3/2021.
 
Trong một diễn biến khác, một biến chủng virus dễ lây lan thứ hai được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở Anh. Các nhà khoa học bước đầu cho rằng, chủng này có thể khiến người trẻ mắc bệnh nặng hơn.
 
 
Hà Ly