Jack Ma không có tên trong danh sách lãnh đạo doanh nghiệp vĩ đại của Trung Quốc

15:19 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉ phú Jack Ma không có tên trong danh sách các doanh nhân vĩ đại của Trung Quốc do truyền thông nhà nước công bố hôm 2/2. Điều này càng cho thấy trạng thái bất hòa giữa ông chủ Alibaba và chính quyền Bắc Kinh.
Theo Bloomberg, mới đây, tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải, một cơ quan truyền thông nhà nước ở Trung Quốc (thuộc sở hữu của hãng tin nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc), đã công bố danh sách các tỷ phú vĩ đại dẫn đầu làn sóng công nghệ của nước này.
 
Theo đó, tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba không có tên trong danh sách này. Thay vào đó, tờ báo nêu tên ông Mã Hoá Đằng (Pony Ma), nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tập đoàn Tencent, là "người viết lại thời đại di động".

Bên cạnh ông chủ Tencent, các tỷ phú khác như Vương Truyền Phúc - chủ tịch công ty BYD, Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei Technologies - và Lôi Quân - nhà đồng sáng lập Xiaomi Corp - cũng góp mặt trong danh sách.
 
Jack Ma không được tôn vinh là doanh nhân vĩ đại Trung Quốc
 
Tờ này viết: "Một thế hệ doanh nhân Trung Quốc nổi lên từ những cấu trúc cứng nhắc của hệ thống kinh tế cũ với mong muốn thoát khỏi đói nghèo và đam mê cùng tham vọng kinh doanh. Họ đã thổi luồng sinh khí mới vào các cải cách kinh tế của Trung Quốc".
 
Tuy nhiên, tỷ phú kỳ cựu Jack Ma lại không hề xuất hiện trong danh sách các tỷ phú tiêu biểu. Bloomberg nhận định, nhiều người cho rằng việc ông chủ Alibaba không được nhắc tên là minh chứng cho trạng thái bất hòa bởi các tranh cãi gần đây giữa Ma và giới chức Bắc Kinh.
 
Trong khi đó, việc ông Pony Ma được Tin tức Chứng khoán Thượng Hải nêu tên giúp xoa dịu lo ngại rằng Tập đoàn Tencent có thể vướng vào cuộc đàn áp toàn ngành hiện nhắm vào Alibaba và Tập đoàn dịch vụ tài chính Ant liên kết với Alibaba.

Trước đó, Bắc Kinh đã tung ra một chiến dịch mạnh mẽ nhằm hạn chế sức mạnh ngày càng tăng của các tập đoàn công nghệ tư nhân trong hầu hết khía cạnh của đời sống Trung Quốc.

Sự phổ biến rộng rãi của dịch vụ nhắn tin WeChat của tập đoàn Tencent và thanh toán bằng Alipay của Ant Group khiến nhiều người lo ngại trước động thái quản lý trên diện rộng.

Sau phát ngôn gây tranh cãi được cho là đã khiến cơ quan quản lý không hài lòng và thổi bay màn IPO kỷ lục của Ant Group, Jack Ma vẫn luôn vắng mặt trước truyền thông một thời gian dài.

Hồi tháng trước, vị tỷ phú xuất hiện trong đoạn video dài 50 giây nhưng nhiều nghi vấn về tương lai của vị doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc vẫn được đặt ra.
 
 
Hà Ly