Jack Ma tụt xuống vị trí thứ 4 trong BXH người giàu nhất Trung Quốc sau khi bị Bắc Kinh giám sát

17:31 02/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong BXH người giàu nhất Trung Quốc vừa mới được công bố, nhà sáng lập Alibaba, Tỷ Phú Jack Ma, đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong BXH, sau khi các công ty của ông phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Bắc Kinh.

Jack Ma đã từng giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc trong những năm 2019, 2020 theo BXH của Hurun, nhưng hiện tại ông đang tụt xuống vị trí thứ 4 trong BXH này sau nhà sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring của Zhong Shanshan, Pony Ma của Tencent Holding và Collin Huang của công ty thương mại điện tử mới nổi Pinduoduo.
 
Báo cáo của Hurun cho biết, Jack Ma không có mặt trong Top 3 người giàu nhất Trung Quốc là do các công ty của ông như Ant Group và Alibaba đang bị cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát chặt chẽ.
 
Jack Ma xuống vị trí thứ 4 trong BXH người giàu nhất
Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma
 
Tai ương mà Jack Ma đang phải gánh chịu xuất phát từ bài phát biểu của ông vào ngày 23/10 năm ngoái, trong bài phát biểu này, Jack Ma đã chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc. Sau phát ngôn trên, Chính quyền Trung Quốc đã thẳng tay ra lệnh tạm dừng phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng (IPO) được kỳ vọng đạt giá trị 37 tỉ USD của Ant Group.
 
Và cũng kể từ đó hoạt động của các công ty công nghệ Alibaba và Ant Group của Jack Ma bị Bắc Kinh theo dõi và siết chặt.
 
Chính quyền Trung Quốc cũng bắt đầu thắt chặt hơn đối với lĩnh vực fintech và đã yêu cầu AntGroup phải tái cơ cấu thành một công ty tài chính nắm giữ cổ phần (holding company) và phải tuân thủ các yêu cầu về vốn tương tự như các ngân hàng.
 
Cũng kể từ khi đưa ra phát ngôn này, Jack Ma hoàn toàn vắng mặt trước công chúng trong 3 tháng, trước khi xuất hiện trở lại trong 1 đoạn video ngắn vào đầu tháng 1 năm nay.
 
Người giàu nhất Trung Quốc hiện tại là tỷ phú Zhong Shanshan (Chung Thiểm Thiểm), ông này vươn lên lắm giữ ngôi vị giàu nhất Trung Quốc nhờ vào giá cổ phiếu của Nongfu Spring và công ty sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise mà ông đang kiểm soát tăng mạnh.
 
Danh sách cho biết tài sản của Pony Ma ông chủ của Tencent đã tăng 70% trong năm nay lên 480 tỷ nhân dân tệ ( tương đương 74,16 tỷ USD), tài sản của Pinduoduo Huang nhà sáng lập Pinduoduo cũng tăng 283% lên mức 450 tỷ nhân dân tệ. Trong khi đó, tài sản của Jack Ma và gia đình ông tăng 22%, lên 360 tỷ nhân dân tệ.
 
H.A