JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung

20:14 16/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chi hội JCI Đà Nẵng được thành lập từ ngày 7/7/2018, trực thuộc Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam, nơi những nhà lãnh đạo, doanh nhân và công dân trẻ cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực

Chi hội JCI Đà Nẵng được thành lập từ ngày 7/7/2018, trực thuộc Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam, nơi những nhà lãnh đạo, doanh nhân và công dân trẻ cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng.
 

Những “viên gạch” đặt nền móng đầu tiên

 
JCI  - Liên Đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới (JCI - Junior Chamber International) là một tổ chức hoạt động xã hội toàn cầu, phi chính phủ, phi chính trị, phi tôn giáo, phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 1915 tại Mỹ, hiện đã có hơn 120 quốc gia thành viên với hơn 6000 cơ sở và hơn 200.000 thành viên (còn trong độ tuổi từ 18 đến 40) là các lãnh đạo, doanh nhân và công dân trẻ tích cực và là đối tác của Liên Hợp Quốc trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (17 SDGs) trong giai đoạn 2015-2030.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 1
 
Ban Lãnh Đạo (LBOD)JCI Đà Nẵng 2020
 
Nhận thấy những giá trị thiết thực mà JCI mang lại cho giới trẻ và cộng đồng tại miền Trung, những lãnh đạo và doanh nhân đi đầu của JCI Việt Nam đã quyết định mang mô hình JCI (Quy trình phát triển bản thân cho công dân trẻ toàn cầu và xây dựng dự án cộng đồng bền vững) về Đà Nẵng. Qua những chia sẻ tâm huyết từ các anh chị lãnh đạo JCI Việt Nam, một nhóm người trẻ tích cực (chủ yếu là những doanh nhân đang khởi nghiệp) đã được truyền cảm hứng.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 2
 
Thành viên JCI ĐÀ Nẵng tham gia hoạt động Family Day

Sau một khoảng thời gian dày công chuẩn bị, sự kiện thành lập ngày 7/7/2018 đã đánh dấu cột mốc đầu tiên trên hành trình JCI Đà Nẵng hoạt động xã hội tại miền Trung, trở thành ngôi nhà chung cho những công dân trẻ tích cực trong khu vực cùng nhau ra sức phát triển, hoàn thiện bản thân và tham gia phục vụ cộng đồng.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 3
 
Anh Nguyễn Nguyên Đình - Chủ Tịch đầu tiên của Đà Nẵng - 2019
 
Trong buổi lễ nhậm chức đảm nhận trọng trách dẫn dắt JCI Đà Nẵng, anh Nguyễn Nguyên Đình - Chủ tịch đầu tiên của chi hội đã bộc bạch: “Mặc dù còn nhiều thử thách phía trước, tôi tin rằng với sự đồng lòng chung sức từ toàn thể anh chị em, chúng ta sẽ cùng nhau “lấp đầy những lỗ đen đang tồn tại trong bức tranh xã hội”. Thay vì trốn trong bóng tối oán trách bản thân, hãy tự mình thắp lên ánh lửa mà bước về phía trước. Mong rằng ở nơi bạn biết mình đang tồn tại, trở thành ngọn đuốc soi sáng mỗi một góc nhỏ trên thế gian này”.

Những dự án cộng đồng tiêu biểu

Đồng hành cùng định hướng và sứ mệnh chung của JCI - cung cấp những cơ hội phát triển, thúc đẩy thế hệ trẻ tạo ra những chuyển biến tích cực, trong gần ba năm hoạt động, JCI Đà Nẵng đã hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện cho các bạn trẻ năng động miền Trung tham gia các hoạt động phát triển bản thân và góp sức vào các dự án ý nghĩa mang lại giá trị cho cộng đồng.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 4
 
Hoạt động trong chiến dịch Cánh Bướm Yêu Thương số 2
 
Trong bối cảnh năm 2020 vô cùng thách thức với sự bùng nổ của đại dịch Covid và sự hoành hành của bão lũ tại miền Trung, JCI Đà Nẵng vẫn tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh những dự án xã hội vừa mang tính bền vững vừa nhanh chóng giải quyết các vấn đề cấp bách trong cộng đồng dưới sự dẫn dắt tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo và sự đồng hành hăng hái của toàn thể thành viên.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 5
 
Hoạt động trong chiến dịch Cánh Bướm Yêu Thương số 3
 
“Cánh Bướm Yêu Thương” (CBYT) là dự án tập trung cứu trợ khẩn cấp, tổ chức các chương trình cứu trợ, giải quyết nhanh các vấn đề cấp bách trong cộng đồng như: lũ lụt, dịch bệnh... Sau 3 đợt thực hiện trong năm 2020, dự án “CBYT” đã được các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ với số tiền 698.072.000 đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm, thuốc men, dụng cụ thiết yếu. Với nguồn lực ấy, dự án đã thực hiện hơn 35 đợt hỗ trợ cho người dân các địa phương bị thiệt hại, đã trao tặng tận tay người dân, học sinh sinh viên vùng thiên tai, dịch bệnh 6.662 suất quà và học bổng nhằm phần nào giúp người dân và các em vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Trong năm 2021, Chiến dịch “CBYT” số 4 đã đồng hành cùng các tổ chức xã hội tại miền Trung hướng về hỗ trợ Hải Dương vượt qua đại dịch với chiến dịch “Giải Cứu Nông Sản Ở Hải Dương” và trao tặng 30 triệu đồng hỗ trợ tỉnh chống dịch.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 6
 
Hoạt động Tết Sum Vầy
 
Dự án “Your Dreams 2020” tập trung nâng cao giáo dục về trẻ tự kỷ, hướng đến giúp phụ huynh và xã hội nhận thức và có kiến thức nhiều hơn về trẻ tự kỷ nhằm giảm thiếu khó khăn cho phụ huynh và trẻ tự kỷ. Với 4 workshop tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ, 2 workshop online cung cấp kiến thức về trẻ tự kỷ từ chuyên gia và triển lãm “Những sắc màu cảm xúc”, Your Dreams đã mang thế giới trẻ tự kỷ đến gần hơn với cộng đồng. Hơn 554 lượt trẻ đăng ký tham gia các buổi wokshop. Gần 1100 phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm và tham dự các sự kiện.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 7
 
Triển lãm Những sắc màu cảm xúc - Dự án Your Dreams 
 
Dự án “19 Train” khởi hành cho đoàn tàu định hướng tương lai, nghề nghiệp cho các bạn sinh viên trong cộng đồng miền Trung. Trong năm 2020, “19 Train” đã tổ chức thành công 7 sự kiện lớn với gần 35000 lượt tiếp cận truyền thông, thu được 746 lượt đăng ký tham gia và gần 4000 bạn theo dõi và tham dự các sự kiện.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 8
 
Hoạt động Dự án 19Train
 
SongHan CEO Summit (SCS) là dự án được JCI Đà Nẵng ươm mầm nhằm chia sẻ tri thức đến cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ miền Trung để thúc đẩy kinh tế phát triển hơn, tạo cơ hội cho người trẻ được tham gia thực chiến triển khai các dự án, kết nối cùng các CEO, chủ doanh nghiệp, tạo mạng lưới mối quan hệ chất lượng để phát triển hợp tác trong công việc - sự nghiệp…
Thông qua việc thực hiện những dự án cộng đồng bền vững, những công dân trẻ tích cực nhận được những giá trị thiết thực nhằm giúp bản thân rèn luyện nội lực, đào sâu tố chất lãnh đạo, ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 9
 
Hoạt động dự án SongHan CEO Summit 
 
Anh Võ Tiến Trình (Chủ Tịch JCI Đà Nẵng 2020) tâm huyết chia sẻ: “JCI - nơi tạo ra những nhà lãnh đạo trẻ vì cộng đồng, những người trẻ sống có lý tưởng, luôn biết suy nghĩ cho người khác, và luôn tâm huyết về những giải pháp phát triển bền vững cho xã hội. Trải qua ba năm hoạt động trong JCI, tôi càng yêu và tin tưởng vào sứ mệnh của tổ chức - trao quyền cho người trẻ thực hiện các dự án xã hội để tạo ra những thay đổi tích cực hơn. Tôi hy vọng rằng những giá trị JCI sẽ được lan truyền đến nhiều bạn trẻ hơn, để mỗi phần tử nhỏ đóng góp sẽ giúp Việt Nam và thế giới trở thành nơi tuyệt vời hơn.”
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 10
 
Anh Võ Tiến Trình - Chủ Tịch JCI Đà Nẵng 2020
 
Ngoài ra, rất nhiều chương trình đào tạo phục vụ cộng đồng liên tục được tổ chức trong suốt ba năm qua, đã hỗ trợ mạng lưới các bạn trẻ tích cực khu vực miền Trung tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công việc, cuộc sống và hoạt động xã hội.
 

Sứ mệnh “phụng sự” và tinh thần “trao quyền”

Điều quý nhất ở JCI Đà Nẵng là tinh thần "Do something or nothing" (Thà làm gì đó, còn hơn không làm gì cả!). Tất cả anh chị em từ ban lãnh đạo, thành viên và tình nguyện viên dù không nhận bất kỳ đồng lương nào nhưng mỗi khi có dự án, hoạt động, hầu hết đều xung phong nhận trách nhiệm, bỏ công sức, tiền của chung nhau thực hiện với mong muốn duy nhất: làm được điều gì đó dù nhỏ nhưng tốt đẹp cho xã hội thì cứ làm.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 11
 
Hoạt động trại hè quốc tế 'JCI International Kidscamp 2019
 
Tại JCI Đà Nẵng, sứ mệnh “phụng sự” và tinh thần “trao quyền” là những nhân tố quan trọng tạo “keo dính” gắn kết nhân sự hiệu quả để cùng thực hiện những dự án cộng đồng bền vững. Chi hội ngày càng hướng đến phát triển chuyên nghiệp hơn, kết nối sâu rộng hơn với nhiều tổ chức khác trong khu vực để liên kết nguồn lực, cùng tạo nên những dự án mang lại tác động xã hội tốt hơn, và góp sức nhiều hơn cho địa phương giải quyết các vấn đề gặp phải.
 
JCI Đà Nẵng: Tổ chức cộng đồng bổ ích dành cho người trẻ tại miền Trung - ảnh 12
 
Anh Đoàn Đức Thanh - Chủ Tịch JCI Đà Nẵng 2021
 
Anh Đoàn Đức Thanh - Chủ Tịch JCI Đà Nẵng 2021 chia sẻ: “Thế giới này thật rộng lớn và nó đang thay đổi mỗi ngày. Chúng ta không thể biết chính xác thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhưng chúng ta biết chính xác với những suy nghĩ, những hành động hướng đến những điều tốt đẹp thì chính chúng ta là một nhân tố quan trọng góp phần làm nên sự tươi đẹp nơi gia đình chúng ta đang ở, cộng đồng chúng ta đang sống, trong chính tâm hồn bên trong mỗi người và qua đó làm cho thế giới tốt đẹp hơn.”
 
                                                                                        Thực hiện: Tuyết Hồng
                                                                                  Ảnh: Dương Khải Minh - JCI Đà Nẵng