"Kẻ đánh bại được Huawei không phải Mỹ mà mà chỉ có thể là chính bản thân Huawei"

13:30 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là tuyên bố của lãnh đạo Tập đoàn Huawei khi nói đi mặt với các lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ say khi có được những kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm 2020.

Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, Tập đoàn công nghệ Huawei là một trong những cái tên được chú ý nhất vì phải chịu lệnh cấm nặng nề từ Mỹ. Sau khi bị cấm dùng hệ điều hành Android, bị hạn chế giao thương với công ty Mỹ, mới đây Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa về việc bán vi mạch và công nghệ cho Huawei. 

Tuy nhiên, tại sự kiện gặp gỡ công nhân viên mới gần đây, ông Guo Ping - Chủ tịch luân phiên của Tập đoàn Huawei vẫn tỏ ra rất lạc quan và không nao núng. Ông Guo Ping khẳng định Tập đoàn này hiện vẫn đang hoạt động bình thường, chỉ là đối mặt với tình trạng không thể có được các yếu tố tiên tiến. 

Kẻ đánh bại được Huawei không phải Mỹ mà mà chỉ có thể là chính bản thân Huawei - ảnh 1
Chủ tịch luân phiên của Huawei tự tin vào tương lai của Tập đoàn. 
 
Vào cuối tháng 7/2020, Huawei vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm vẫn cực kỳ khả quan. Doanh thu đạt 401,3 tỷ CNY (khoảng 58,34 tỷ USD), tăng 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng không tệ trong tình hình Huawei phải đối mặt với các lệnh cấm từ Mỹ lẫn bệnh dịch COVID-19.

Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết công ty này vẫn tiếp tục đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp quan trọng nhất cho công nghệ mấu chốt của nền kinh tế số. Các lĩnh vực cốt lõi của hãng là kết nối, điện toán và công nghệ thiết bị đầu cuối. Trong bối cảnh thế giới hiện nay đã bước vào kỷ nguyên kinh tế số, lợi thế về 5G của Huawei và Trung Quốc sẽ tạo ra sự dẫn đầu. Huawei vừa mới ký 50 hợp đồng thương mại 5G với 28 nhà khai thác ở châu Âu.

Ông Guo Ping khẳng định: "Kẻ đánh bại được Huawei không phải Mỹ mà mà chỉ có thể là chính bản thân Huawei". Ngoài ra ông còn cho biết ban lãnh đạo công ty vẫn đang duy trì một hướng đi đúng đắn kiên định. Chủ tịch tập đoàn Nhậm Chí Phi mới đây cũng chia sẻ thái độ tương tự trong một talkshow. Ông cho rằng "thử thách đối mặt với những ông lớn công nghệ sẽ giúp rèn giũa nên những anh hùng".

Kẻ đánh bại được Huawei không phải Mỹ mà mà chỉ có thể là chính bản thân Huawei - ảnh 2
Huawei sẽ tập trung vào công nghệ 5G - xu hướng của thế giới và cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. 
 
Thực tế cho thấy, Huawei đang rất nỗ lực để chiến đấu với những bất lợi từ lệnh cấm hạn chế của Mỹ. CEO bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei Richard Yu cho biết smartphone chạy nền tảng HarmonyOS của Huawei sẽ được ra mắt sớm nhất vào đầu 2021. HarmonyOS ra đời vì hãng bị Mỹ cấm sử dụng hệ điều hành Android trước đó. 
 
Huawei đang chứng tỏ việc bị chính phủ Mỹ cấm hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ chưa thể kìm chân họ. Thái độ và tuyên bố lạc quan của Huawei là cần thiết để khích lệ tinh thần của nhân viên cũng như khẳng định sức mạnh không chùn bước của mình. Nhưng cuộc chiến này chắc chắn vẫn rất khó khăn. Theo nguồn tin từ SCMP, đầu năm nay Huawei Technologies đã triển khai chương trình huy động thêm vốn từ chính các nhân viên của mình. Đây là hành động chưa từng có tiền lệ trước đây.  
Kim Chi