Khánh Hòa: Phụ huynh bật khóc vì trường tiểu học bớt xén suất ăn bán trú của 900 học sinh tiểu học

15:09 | 07/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến vụ 900 học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1 (Khánh Hòa) bị "bớt xén", lãnh đạo TP Nha Trang yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với ban giám hiệu nhà trường.
UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa có văn bản giao Phòng Giáo dục tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, hiệu phó trường Tiểu học Phước Long 1 (phường Phước Long) và các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm về quản lý hoạt động bán trú.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục chỉ đạo hiệu trưởng trường Tiểu học Phước Long 1 rà soát, tinh gọn số lượng thành viên của Ban quản lý công tác bán trú năm học 2020-2021. Đồng thời, nhà trường phải tiến hành truy thu những trường hợp chi sai đối tượng, chi thừa trong thời gian qua và công khai cho ban đại diện cha mẹ học sinh.
 

19.000 đồng/ 1 suất ăn trưa

 

Tháng 10.2020, theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con ăn bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1 (phường Phước Long, Nha Trang) chất lượng bữa ăn không đảm bảo chất lượng, công tác tổ chức bếp ăn bán trú còn nhiều bất cập.
 
Có thời điểm phụ huynh kiểm tra thì số lượng thực phẩm không đúng với thực đơn lên như thịt bò 60 kg nhưng cân thực tế được 32 kg, cà rốt thực đơn 30 kg cân được 20 kg... Toàn trường Tiểu học Phước Long 1 thời điểm này có 942 học sinh ăn bán trú.
 
Khánh Hòa: Phụ huynh bật khóc vì trường tiểu học bớt xén suất ăn bán trú của 900 học sinh tiểu học - ảnh 1

UBND thành phố Nha Trang đã thành lập tổ kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1. Sau 2 ngày làm việc, tổ kiểm tra xác định việc bớt xén thức ăn của học sinh bán trú là có cơ sở. Cụ thể ngày 6.10 nhà bếp mua thực phẩm cho bữa ăn chính là 15,7 triệu đồng, dư 1,837 triệu đồng so với số tiền phụ huynh học sinh đóng, mỗi suất ăn bị hụt gần 2.000 đồng là không đúng quy định. Mặc dù kiểm tra sổ theo dõi chi tiền vào các ngày khác nhà bếp mua thức ăn nhiều hơn số tiền phụ huynh học sinh đóng. Tuy nhiên trong hợp đồng khoán suất ăn cũng không quy định nội dung mua thức ăn phải đúng với số tiền đóng mỗi ngày.
 
Việc trường tổ chức khoán suất ăn và thu tiền ăn bán trú 27.000 đồng/suất/ngày (19.000 đồng ăn trưa, 5.000 đồng ăn xế, 3.000 đồng chất đốt, vệ sinh, lương người nấu bếp, rửa chén, dọn dẹp) đúng quy định, nhưng chưa được thông qua trong các cuộc họp với phụ huynh học sinh.
 

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của ban giám hiệu

 

Kiểm tra tổng thể công tác bán trú tại trường Tiểu học Phước Long 1 còn cho thấy hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn giữa trường và hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 30D Nguyễn Thị Định (phường Phước Long, thành phố Nha Trang) nhưng việc chế biến, cung cấp suất ăn lại được thực hiện tại bếp ăn của trường (số 03 Bửu Đóa, phường Phước Long).
 
Khánh Hòa: Phụ huynh bật khóc vì trường tiểu học bớt xén suất ăn bán trú của 900 học sinh tiểu học - ảnh 2
 Suất ăn trưa có trường tiểu học Phước Long 1
 
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ 30D Nguyễn Thị Định vì vậy không có giá trị thực hiện tại bếp ăn Trường. Và thời điểm tổ kiểm tra nhà trường chỉ ghi sổ kiểm thực bước 3 (sau khi chế biến thức ăn) và lưu mẫu thức ăn. Riêng sổ kiểm thực bước 1 (trước khi chế biến) và bước 2 (trong khi chế biến) không ghi...
 
Một số thành viên Ban quản lý bán trú của trường đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được phân công. Mức chi phụ cấp bán trú cũng không hợp lý khi nhà trường khoán suất ăn với cá nhân bên ngoài.
 
Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang cho biết, sau khi có kết quả của tổ kiểm tra lãnh đạo thành phố vừa ký văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục và đào tạo khẩn trương thực hiện một số nội dung liên quan đến kết quả kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1. Và báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trước 15.11.
 
Trong đó, thống nhất với báo cáo của tổ kiểm tra, yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng, Hiệu phó và các cá nhân liên quan trong. Việc để xảy ra sai phạm về quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1, tùy mức độ vi phạm mà có hình thức xử lý phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo hiệu trưởng Trường chấm dứt hợp đồng việc nấu ăn tại bếp ăn của trường đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn; khẩn trương khắc phục các tồn tại, sai phạm...
 
Trên cơ sở đó, UBND TP Nha Trang đã giao Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng, Hiệu phó và các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm về quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1, tùy mức độ vi phạm mà có hình thức xử lý phù hợp, đúng quy định. Phòng cũng chủ trì, phối hợp với tổ công tác của UBND thành phố, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm tra của tổ kiểm tra tới toàn thể cán bộ, giáo viên, đại diện chi hội cha mẹ HS các lớp.

Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang chỉ đạo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Long 1 rà soát nhiệm vụ của các thành viên Ban quản lý công tác bán trú năm học này để điều chỉnh, tinh gọn số lượng cho phù hợp với thực tế, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên; trên cơ sở đó tiến hành thanh toán phụ cấp bán trú tháng 9 cho các thành viên. Những trường hợp chi sai đối tượng, chi thừa phải thu hồi và báo cáo Phòng GD-ĐT thành phố và thông báo công khai cho ban đại diện cha mẹ HS.  

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Phước Long 1 cần chấm dứt hợp đồng nấu ăn tại bếp ăn của trường đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn do không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ của trường. Đồng thời, khẩn trương khắc phục các tồn tại, sai phạm đã nêu, nhanh chóng tổ chức bán trú cho HS đảm bảo chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn và hiệu quả.
 
Trước đó vào ngày 14/10 Một số em học sinh phàn nàn với cha mẹ là bữa ăn ở Trường Tiểu học Phước Long 1 không ngon và ít, ăn không đủ no. Nhiều học sinh sau khi ăn cơm thì nôn mửa. Một số phụ huynh đã bất ngờ đến bếp ăn để kiểm tra. Tại đây, phụ huynh phát hiện suất ăn là những tô cơm đã được chia, trộn hỗn độn với vài miếng thịt mỡ và đậu phụ đã chiên sẵn. Một số tô cơm khác chỉ là vài miếng trứng và thịt xay nhuyễn trộn lẫn với cơm, rất “nghèo nàn” về dinh dưỡng, nhìn rất khó nuốt. Các bát canh chỉ có vài sợi rau và nước. Quá bức xúc, các phụ huynh đã chụp hình, đăng tải lên mạng xã hội và gửi đơn phản ánh đến lãnh đạo Trường Tiểu học Phước Long 1, UBND TP Nha Trang và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu kiểm tra, làm rõ sự việc trên.
 
Ngày 16/10, nhiều phụ huynh, do quá bức xúc, nên đã căng băng rôn ngay cổng trường, với nội dung “yêu cầu có bữa ăn sạch cho học sinh”. Đồng thời, nhiều phụ huynh yêu cầu nhà trường sớm công khai, minh bạch các khoản thu tài chính và nguồn gốc thực phẩm chế biến món ăn cho học sinh bán trú hàng ngày.
 
Trước phản ánh của phụ huynh học sinh, ngày 16/10, ông Hồ Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã ban hành Văn bản số 1919/UBND-VP, nội dung nêu rõ: “Yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Nha Trang lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh về Trường Tiểu học Phước Long 1 bớt xén thức ăn học sinh bán trú, báo cáo kết quả về UBND TP Nha Trang trước ngày 25/10/2020

Cũng trong ngày 16/10, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc Trường Tiểu học Phước Long 1 bị phụ huynh tố bớt xén phần ăn trưa của học sinh bán trú.

Ngày 18/10, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1 họp với giáo viên nhà trường để bầu Ban Chấp hành Hội Phụ huynh học sinh mới, đồng thời yêu cầu cắt hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú được Trường Tiểu học Phước Long 1 ký với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn trước đó.

 
Nguyễn Dung(t/h)