​Khởi động Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam

20:57 | 13/08/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chương trình do Ngân hàng Nhà nước tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong, dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.
​Khởi động Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam - ảnh 1
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh và ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại sự kiện 
Nhằm thúc đẩy công nghệ tài chính (Fintech) và hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam, sáng 13/8, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (FCV) lần thứ hai chính thức được khởi động.
Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Chương trình hướng tới các giải pháp công nghệ: Phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính và an ninh mạng. Thời gian dự kiến diễn ra từ tháng Tám đến tháng 11/2019.
Các đối tác thương mại của chương trình không chỉ gồm các ngân hàng (TPBank, Vietcombank, VietinBank, UOB) mà còn có doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ViettelPay), những tổ chức đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả mô hình kinh doanh đồng thời thúc đẩy phổ cập tài chính. Chương trình sẽ giúp các tổ chức này tìm kiếm các giải pháp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
Ban tổ chức cho biết, các công ty công nghệ tài chính có thể nộp hồ sơ tham gia FCV2019 đến ngày 25/9 tại fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.
Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7/11. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn sau. Bên cạnh đó, hai ứng viên chung cuộc sẽ được Mastercard hỗ trợ tham gia trình diễn tại sự kiện khách hàng của Mastercard trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ tài chính Singapore (Singapore Fintech Festival) vào tuần tiếp theo.
Quỹ đầu tư VinaCapital và ADB Ventures cho biết sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000 USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam.
Phát biểu tại chương trình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh - Trưởng Ban chỉ đạo về Fintech nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, thông qua cuộc thi lần này, các công ty Fintech trong và ngoài nước tiếp tục có cơ hội được ươm mầm, phát triển các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, đột phá và khác biệt, đồng thời thúc đẩy đổi mới, tăng cường cạnh tranh và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam.”
 Giám đốc Quốc gia ABD Eric Sidgwick cho rằng: FCV 2019 là chương trình sáng tạo có sự tham gia của cơ quan quản lý, các ngân hàng và các công ty fintech nhằm tìm ra những điểm giao thoa giữa khu vực công và tư. Đây là một cơ chế độc đáo nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ bền vững để tiếp cận các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại Việt Nam.