Khối tài sản của tỷ phú Nga Abramovich tiếp tục 'gặp hoạ', thêm 7 tỷ USD bị đóng băng

Đông Bắc 15:09 | 14/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tòa án ở Jersey, lãnh thổ phụ thuộc Anh, ra lệnh đóng băng khối tài sản hơn 7 tỷ USD được cho là liên quan đến tỷ phú Nga Roman Abramovich.

Đảo Jersey có diện tích gần 120 km2 và dân số hơn 103.000 người, nằm ở phía nam bờ biển Anh. Jersey là nền dân chủ đại nghị dưới chế độ quân chủ lập hiến, có hệ thống luật pháp, tài chính, tòa án riêng và có quyền tự quyết nhưng được Anh bảo hộ về mặt quân sự.

Tỉnh trưởng của Jersey là người đại diện của Nữ hoàng Anh. Ngoài các dịch vụ tài chính và du lịch, Jersey từ lâu được coi là thiên đường thuế thu hút giới nhà giàu.

Tuy nhiên, với các tài phiệt Nga bị Anh đưa vào danh sách trừng phạt, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, Jersey cũng áp các biện pháp trừng phạt tương tự.

"Cảnh sát Jersey ngày 12/4 đã thực hiện lệnh khám xét tại các cơ sở bị nghi ngờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông Roman Abramovich", giới chức đảo Jersey hôm nay ra tuyên bố.

"Tòa án Hoàng gia cũng áp lệnh đóng băng đối với khối tài sản hơn 7 tỷ USD bị nghi liên quan đến Abramovich, được đặt tại Jersey hoặc thuộc sở hữu của các tổ chức đăng ký tư cách pháp nhân tại Jersey", tuyên bố cho biết thêm.

Giới chức Jersey cho biết sẽ không đưa ra thêm bình luận nào. Vị tỷ phú người Nga cũng chưa phản hồi về thông tin này.

Ông Abramovich trong những năm gần đây đã chuyển một số khoản đầu tư tới Jersey, nơi được coi là thiên đường thuế. Nhiều tài sản của ông như trực thăng, du thuyền, đều được đăng ký tại Jersey.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên giới tài phiệt Nga. Chẳng hạn, Thụy Sĩ cho biết đã tịch thu 8 tỷ USD của 900 công dân Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Tỷ phú Abramovich được cho là cầu nối trong nỗ lực đàm phán giữa Moskva - Kiev. Theo giới chức Ukraine, ông Abramovich đã tham gia vào quá trình thiết lập một số hành lang sơ tán dân thường tại các thành phố Mariupol và Berdyansk. Ông cũng đã cố gắng thúc đẩy ít nhất hai cuộc trao đổi tù nhân giữa Moskva và Kiev.

Tuy nhiên, từ khi các quốc gia phương Tây, trong đó có chính phủ Anh, áp lệnh trừng phạt giới tài phiệt Nga, tỷ phú Abramovich đã buộc phải rao bán CLB Chelsea và di chuyển các du thuyền giá trị lớn.

Chẳng hạn, đầu tháng này, sau khi đảo quốc Antigua và Barbuda ở Caribbean cho biết sẵn sàng thu giữ các du thuyền thuộc sở hữu của ông Abramovich, 2 siêu du thuyền liên quan đến doanh nhân người Nga - ước tính trị giá 1,2 tỷ USD - đã cập phải cảng Thổ Nhĩ Kỳ, bên ngoài khu vực tài phán của EU và Anh để tránh bị tịch thu và phong tỏa.

Về khối tài sản trị giá 7 tỷ USD của ông Abramovich bị Jersey phong tỏa, một công ty đặc biệt liên quan đến đội bóng Chelsea được cho là do ông Abramovich kiểm soát đang được dư luận đặt câu hỏi liệu có nằm trong số tài sản bị tòa án Jersey phong tỏa hay không.

Theo hồ sơ của Vương quốc Anh từ năm ngoái, công ty Camberley International Investments, có trụ sở tại thủ đô St Helier của Jersey, chính là nhà cung cấp khoản vay chưa thanh toán trị giá 1,4 tỷ USD cho Fordstam Ltd, công ty sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea.