Bị cấm vận, lạm phát tại Nga lập đỉnh sau 20 năm

Đông Bắc 09:36 | 14/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Bộ Kinh tế Nga cho biết lạm phát ở nước này đã tăng lên 17,49%. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 2/2002, giữa bối cảnh đồng ruble biến động khiến giá cả tăng vọt.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Kinh tế Nga ghi nhận lạm phát ngày 8/4 đã tăng từ mức 16,7% cách đó một tuần. Giá cả của hầu hết mọi mặt hàng tại Nga, từ rau quả, đường cho đến quần áo và điện thoại thông minh, đã tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi phương Tây áp đặt trừng phạt đối với nước này, vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Ngày 13/4, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cảnh báo sự biến động của đồng rúp sẽ dẫn đến áp lực lạm phát tăng tại nước này.

Cơ quan Thống kê quốc gia Nga Rosstat ghi nhận lạm phát theo tuần ở Nga đã giảm xuống 0,66% trong tuần tính đến ngày 8/4, thấp hơn so với mức 0,99% một tuần trước đó.

Mức lạm phát giá tiêu dùng từ đầu năm tới ngày 8/4 của Nga tăng lên thành 10,83%. Cùng kỳ năm ngoái, giá tiêu dùng tại Nga chỉ tăng 2,72%.

Vào tháng 3/2022, giá tiêu dùng ở Nga đã tăng 7,61%. Đây là mức lạm phát theo tháng lớn nhất tại Nga kể từ tháng 1/1999, do tác động của các lệnh trừng phạt và đồng ruble mất giá.

Ngân hàng Trung ương Nga, vốn đặt mục tiêu lạm phát hằng năm là 4%, đã giảm lãi suất chủ chốt xuống 17% từ 20% hôm 8/4.

Ông Alexei Kudrin, người đứng đầu cơ quan kiểm toán của Nga, cho biết lạm phát ở Nga có thể đạt từ 17% đến 20% trong năm nay.

 

Lạm phát tại Anh chạm mức cao nhất trong 30 năm

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Ba đã tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 6,2% trong tháng Hai và cũng cao hơn mức dự báo 6,7% của các nhà kinh do Reuters thăm dò và là mức cao nhất kể từ tháng 3/1992, khi chỉ số này đạt mức 7,1%.

ONS cũng cho biết, lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng dễ bay biến động như năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, là 5,7% trong tháng Ba, cao hơn rất nhiều mức 0,9% của cùng kỳ năm trước và cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Mức lạm phát trong tháng Ba đã cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% của gân hàng trung ương Anh (BoE) và cao hơn mức mà ngân hàng này dự báo trong cuộc họp gần đây nhất là "khoảng 6%". BoE dự báo lạm phát sẽ tăng lên mức 8% trong tháng Tư và có thể tăng hơn nữa vào mùa Thu khi mức trần giá năng lượng do cơ quan quản lý đặt ra tăng lên.