Khởi tố 4 cựu lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Mắt TP.HCM làm thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

21:19 | 19/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM đã bị khởi tố do vi phạm về mua sắm thiết bị, gây thiệt hại trên 14 tỷ đồng cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh.

Từ đầu tháng 11/2020, Bộ Công an đã điều tra vụ án có dấu hiệu vi phạm quy định đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP.HCM trong tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu vào năm 2018, để phục vụ điều trị, khám chữa bệnh.

Hành vi vi phạm của các bị can (khi đó là lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM) là làm trái quy định của pháp luật về đấu thầu. Cụ thể là, các bị can đã loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, chọn mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao để thay thế.

Việc lựa chọn mặt hàng giá cao này khiến cho cơ quan bảo hiểm y tế và người bệnh phải chi trả thêm phần chênh lệch cao hơn. Hậu quả gây thiệt hại tổng số tiền hơn 14,2 tỷ đồng, bao gồm 1,8 tỷ của người bệnh không có bảo hiểm y tế và 5,2 tỷ với quỹ bảo hiểm y tế chi trả và 7 tỷ cho người bệnh có bảo hiểm y tế phải chi trả.

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Mắt TP.HCM làm thiệt hại hơn 14 tỷ đồng - ảnh 1

Ông Khải - Nguyên Giám đốc bị Công an triệu tập.

Để điều tra về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, trước đó, ngày 4/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét BV Mắt TP Hồ Chí Minh, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Ngày 16/12/2020, UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày với ông Nguyễn Minh Khải và bà Võ Thị Chinh Nga.

Tháng 2 năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Võ Thị Chinh Nga, Phó Giám đốc; Phí Duy Tiến, nguyên Phó Giám đốc và một nguyên Trưởng khoa của bệnh viện.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 4 bị can là các cựu lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Mắt TP.HCM. Gồm Nguyễn Minh Khải (giám đốc), 2 phó giám đốc Võ Thị Chinh Nga và Phí Duy Tiến, Nguyễn Quốc Toản (Trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức) về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Điều 222 Bộ luật hình sự, người bị kết án về tội danh này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù ở mức 1-20 năm.

Trước đó, năm 2017, Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng từng bị Thanh tra thành phố chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động, quản lý, sử dụng tài chính mang tính hệ thống một cách tùy tiện. Đồng thời buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát trong nội bộ của người đứng đầu và của cấp trên trực tiếp. Và có biểu hiện không rõ ràng, công khai và minh bạch theo quy định.

Xem thêm: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Phương Thúy