Khởi tố công ty bất động sản 'vẽ' dự án ma, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng

09:49 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty bất động sản Phát An Gia đã tự 'vẽ' hàng loạt dự án ma, làm bảng quảng cáo,... để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Ngày 20/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho hay đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty đầu tư bất động sản Phát An Gia (trụ sở phường Long Trường, quận 9, TP. HCM).
 
Công ty bất động sản Phát An Gia bị khởi tố tội lừa đảo
Trụ sở Công ty BĐS Phát An Gia
 
Trước đó, Công an TP.HCM đã nhận được đơn tố giác của hơn 80 người về việc ông Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi, Tổng Giám Đốc Công ty CP BĐS Phát An Gia) đã 'vẽ' ra một loạt các dự án ma, phân lô bán nền nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố giác, ông Cường bị tố không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng, không được phê duyệt chủ trương cũng như không được cấp phép xây dựng dự án khu dân cư ở những thửa đất do ông Cường đứng tên.
 
Ông Cường tự ý đặt tên dự án, làm bảng quảng cáo, bảng vẽ phân 193 nền đất, sau đó chuyển thành hợp đồng chuyển nhượng 91 nền đất cho 80 khách hàng. Dù chưa được cấp phép, Cường vẫn quảng cáo thực hiện các khu dân cư như Central House Đường 4, Trường Lưu, Long Phước,... Với thủ đoạn này, Hoàng Mạnh Cường được cho là đã chiếm đoạt 100 tỉ đồng.
 
Công ty bất động sản Phát An Gia bị khởi tố tội lừa đảo
Hoàng Mạnh Cường dựng lên các dự án ma để lừa đảo
 
Theo BVPL, bà A. (34 tuổi, trú Thủ Đức, TP.HCM) ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng với giá hơn 2 tỉ đồng cho lô đất diện tích 57,6m2. Bà A. đặt cọc 1 tỉ đồng, theo hợp đồng sau 210 ngày thì hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó bà A. liên hệ phía công ty để làm thủ tục thì không được thực hiện. Phía công ty Phát An Gia tiếp tục yêu cầu bà A. tới công ty ký hợp đồng thanh lý, hứa trả lại số tiền cọc nhưng khi tới địa chỉ công ty thì bà A. phát hiện công ty đã đóng cửa, không liên lạc được với ông Cường nên đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.
 
 
Linh Chi (t/h)