Không đổi sổ đỏ mới khi mua bán nhà được không

15:30 | 07/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vì không làm sổ đỏ mới khi bán nhà mà chỉ cập nhật tên chủ mới, người bán nhà băn khoăn liệu hành vi của mình có bị coi là vi phạm pháp luật không, trong khi người mua lại cho là lừa đảo.
Chị Ngọc cho hay, chị vừa bán một căn chung cư, trước khi bán đã làm thủ tục đầy đủ, thậm chí bàn giao sổ hồng cho người mua đúng hẹn. Thế nhưng, người mua lại tỏ ra không hài lòng vì tên chủ mới chỉ được viết vào trang 4, phần cập nhật thông tin chứ không ghi trên trang bìa.
 
Thủ tục cấp sổ đỏ mới khi mua bán nhà
 
Theo chị Ngọc, ban đầu người mua không có yêu cầu làm mới sổ hồng, sổ đỏ nên chị đã làm theo cách thông thường, chỉ cập nhật tên người mua vào sổ đỏ ở trang 4. Chị cho rằng việc ghi tên chủ mới ở trang 1 hay trang 4 sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau. Dù vậy, người mua cứ yêu cầu làm mới sổ đỏ, nếu không sẽ kiện chị Ngọc vì tội... lừa đảo. Trước tình hình này, chị cũng băn khoăn không biết việc làm của mình có phải là vi phạm pháp luật hay không, và nếu làm mới thì thủ tục làm mới sổ đỏ sẽ ra sao.
 
Thủ tục cấp sổ đỏ mới khi mua bán nhà
 
Về trường hợp của chị Ngọc, Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An, Hà Nội) tư vấn, chị Ngọc có thể làm đơn đề nghị cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Theo khoản 16 điều 3 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) là những chứng thư pháp lý Nhà nước sử dụng để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền.
 
Do đó, việc đứng tên trên sổ đỏ, sổ hồng ở trang 1 hay trang 4 chỉ là hình thức, không ảnh hưởng tới giá trị pháp lý hay quyền và nghĩa vụ của chủ tài sản. Tuy nhiên, một số người vẫn muốn được đứng tên trên trang nhất của sổ đỏ, và đây là nguyện vọng chính đáng, được pháp luật chấp nhận.
Luật sư Vinh cho hay, trong trường hợp này, do hai bên không có thỏa thuận về hình thức sổ đỏ trước khi chuyển nhượng nên đã xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, giá trị về mặt hình thức của sổ đỏ không thay đổi, do đó không có căn cứ cho rằng chị Ngọc đã vi phạm hợp đồng.
 
Thủ tục cấp sổ đỏ mới khi mua bán nhà
 
Tuy nhiên, nếu bên mua yêu cầu, khi làm hồ sơ sang tên có thể yêu cầu cấp sổ đỏ mới (bìa mới) và nộp đầy đủ lệ phí cấp sổ mới theo quy định. Khi làm thủ tục, trong phần kê khai trước bạ, sang tên, ở tờ khai đăng ký biến động sẽ có 2 mục là "có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới" và "không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới". Nếu người làm đơn đánh dấu vào mục "có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới" thì sẽ được đáp ứng.
 
Khi làm mới, sổ đỏ cũ sẽ được thu lại và quản lý theo quy định của pháp luật. Khi đương sự có yêu cầu cấp sổ đỏ mới, cơ quan chức năng sẽ không cần đo đạc lại diện tích nhà đất. Luật cũng không quy định thời hạn giải quyết hồ sơ trong hai trường hợp trên nên thời hạn giải quyết là như nhau.
 
 
 
Linh Chi (t/h)