Không kéo dài thời gian ngưng trệ của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

19:09 | 24/07/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là kết luận vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra trong buổi làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 

Không kéo dài thời gian ngưng trệ của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - ảnh 1
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 
 Tiến độ tổng thể đạt 84,19% nhưng còn rất nhiều khó khăn

Tại Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng lãnh đaoỦy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành có liên quan vừa có buổi làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc PVN nhằm tìm ra giải pháp xử lý những khó khăn của dự án.

Báo cáo thực hiện tiến độ của dự án tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc quản lý Dự án cho biết, Dự án được khởi công từ năm 2011 do PVN là chủ đầu tư với quy mô công suất 2x600 MW (2 tổ máy), cùng tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng.

Đến nay, tiến độ tổng thể đạt 84,19%, trong đó thiết kế đạt 99,63%; ký các hợp đồng mua sắm đạt khoảng 95%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93.79%; thi công đạt 82.145%, chạy thử đạt 3,515%. Trong thời gian tới, dự kiến phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 6/2020 và Tổ máy số 2 vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, để hoàn thành theo tiến độ nêu trên, Dự án đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hải chia sẻ, do dòng tiền chậm nên đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ dự án. Nhân sự tại công trường cũng ngày càng giảm, từ chỗ có 800 người giờ chỉ còn 300-400 người. Nhiều cán bộ kỹ thuật bỏ đi. Dự án còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế tổng thầu trong nước, quá trình triển khai xảy ra nhiều bất cập…

Về phía đại diện Tổng thầu EPC, ông Nguyễn Đình Thế, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cho biết, phần xây dựng bằng tiền Việt đã thực hiện 80%, giải ngân 84%. Trong quá trình thực hiện đã phải dùng nguồn khác bù vào, trong đó có cả tiền tổng thầu tự chi ra, thậm chí còn nhiều hơn tiền từ chủ đầu tư giải ngân.

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN đánh giá, Dự án có nhiều khó khăn, trong quá trình làm, tổng thầu là PVC có nhiều sai phạm. Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cắt tín dụng, dự án không thể vay được nữa. Tuy nhiên, nếu thay tổng thầu của dự án thì còn nguy hiểm hơn. Hiện nay, PVN đã trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo, vận hành mọi vấn đề từ con người, vốn… lên kế hoạch triển khai tiếp khi có tiền.

 Không kéo dài thời gian ngưng trệ

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, hiện tại là thời điểm quan trọng với Dự án nói riêng và hệ thống điện quốc gia nói chung. Bởi vậy, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tháo gỡ cho PVN và ban quản lý Dự án để có hướng xử lý hiệu quả, đảm bảo thành công Dự án và nguồn điện quốc gia.

Không kéo dài thời gian ngưng trệ của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 
Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cân đối cung cầu điện. Nếu đảm bảo giải ngân chặt chẽ, đúng tiến độ thì đây là giải pháp quan trọng nhất để bảo toàn vốn đầu tư nhà nước cho những công trình điện quan trọng.

Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị, các bộ, ngành phải nhanh chóng gửi ý kiến để Bộ tổng hợp trình Thủ tướng, thường trực Chính phủ vào cuối tháng 7 này dựa trên các đề xuất của PVN.

“Chúng ta phải quyết liệt, không kéo dài thời gian ngưng trệ của Dự án, tránh lãng phí thất thoát tài sản của Nhà nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị PVN cần chịu trách nhiệm các phương án để tổ chức quản lý, triển khai, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án, đảm bảo năng lực tổng thầu, quản trị dự án. Bên cạnh đó, PVN phải có phương án ràng buộc trách nhiệm pháp lý của các nhà thầu khi nhà máy chạy thử và đi vào vận hành; đồng thời cơ cấu kiện toàn lại tổng thầu PVC, ràng buộc trách nhiệm của PVC với nguồn vốn tăng thêm…

Ông Tuấn Anh giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo làm đầu mối đôn đốc đơn vị bộ, ngành góp ý, chỉ đạo và trả lời chính thức về những nội dung trong văn bản đề xuất, báo cáo thường trực Chính phủ.