Không quân Indonesia điều động 2 máy bay trực thăng hiện đại hỗ trợ việc tìm kiếm máy bay gặp nạn

12:42 12/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo TTXVN tại Jakarta, không quân Indonesia đã điều động 2 máy bay trực thăng hiện đại đến khu vực máy bay của hàng không Sriwijaya Air mang số hiệu SJ 182 gặp nạn để hỗ trợ Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia.

Theo thông báo của lực lượng Không quân Indonesia, 2 máy bay trực thăng được điều động lần này là NAS 332 Super Puma và Eurocopter EC725 Caracal. 2 máy bay này đều thuộc biên chế của căn cứ không quân Atang Sanjaya tại Bogor, Tây Java. Đây là 2 máy bay hiện đại thực hiện chiến dịch tìm kiếm do Trợ lý chiến dịch của Tham mưu trưởng Không quân, Phó Nguyên soái Không quân Henri Alfiandi trực tiếp chỉ huy.
 
Nhiệm vụ của 2 máy bay này là hỗ trợ mọi hoạt động của Basarnas, trong đó có việc vận chuyển thi thể nạn nhân và các mảnh vỡ của máy bay SJ 182 về nơi tập kết để xác định danh tính nạn nhân và phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
 
Indonesia điều động thêm 2 máy bay trực thăng hiện đại
Lực lượng cứu hộ chuyển các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air tại cảng Tanjung Priok ở Jakarta, Indonesia ngày 11/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
 
Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia (KNKT) Indonesia, ông Soerjanto Thahjono cho biết tàu Baruna Jaya cũng sẽ hỗ trợ hoạt động tìm kiếm. Tàu Baruna Jaya được trang bị thiết bị hiện đại có thể dò tìm, bắt tín hiệu của của hộp đen máy bay và có thể trợ giúp đắc lực công tác tìm kiếm, cứu hộ lần này.
 
Trước đó, một nhóm thợ lặn đã phát hiện tín hiệu phát ra từ các hộp đen của chiếc may bay gặp nạn. Vị trí của hộp đen cũng đã được xác định. Tuy nhiên, hộp đen đang bị vùi lấp trong đống mảnh vỡ máy bay nên công tác trục vớt gặp rất nhiều khó khăn. Các thợ lặn đang nỗ lực tìm giải pháp thích hợp nhất để đưa hộp đen lên mặt nước an toàn.
 
Máy bay Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air thực hiện chuyến bay số hiệu SJ 182 từ Jakarta tới thành phố Pontianak, thủ phủ của tỉnh West Kalimantan, và đã mất liên lạc ngày 9/1 chỉ ít phút sau khi cất cách tại vị trí cách Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở ngoại ô Jakarta khoảng 11 hải lý về phía Bắc. Máy bay chở 62 người, gồm 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.
 
Được biết, máy bay gặp nạn đã hoạt động 27 năm. Sriwijaya Air được thành lập năm 2003, có trụ sở tại Jakarta, chủ yếu thực hiện các chuyến bay nội địa. Hãng này được đánh giá là hãng hàng không an toàn tại Indonesia.
 
Theo TTXVN