KIA thu hồi 380.000 xe ô tô ở Mỹ vì lo ngại nguy cơ cháy nổ

10:45 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

KIA thông báo sẽ thu hồi gần 380.000 xe thuộc hai mẫu Sportage và Cadenza tại Mỹ vì lo ngại một mạch điện có thể gây cháy khoang động cơ.

Nhà sản xuất ô tô đến từ Hàn Quốc đang triệu hồi một số xe SUV Sportage sản xuất từ năm 2017 đến 2021 và sedan Cadenza sản xuất từ năm 2017 đến 2019 để khắc phục sự cố về động cơ. KIA cho biết một mạnh điện trong bộ phận điều khiển phanh điện tử thủy lực có thể gây ra dòng điện quá mức, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ. KIA cũng khuyến cáo các chủ sở hữu các dòng xe trên không nên để xe trong nhà cho đến khi lỗi kỹ thuật này được khắc phục xong.
 
KIA cho biết các xe thuộc diện triệu hồi không dùng hệ thống ga tự động, hay còn gọi là hệ thống kiểm soát hành trình thông minh của KIA.
 
KIA thu hồi 380.000 xe ô tô ở Mỹ
KIA thu hồi 380.000 mẫu xe Sportage và Cadenza do lo ngại nguy cơ cháy nổ
 
Trước khi xảy ra trục trặc, chủ xe có thể thấy đèn báo áp suất lốp, đèn ABS hoặc một số đèn cảnh báo khác bật sáng; đồng thời thấy có mùi cháy khét hoặc nhựa nóng chảy.
 
KIA sẽ tiến hàng thu hồi xe bắt đầu từ ngày 30/4. Sau khi thu hồi hãng sẽ thay thế cầu chì trong hộp nối điện để khắc phục sự cố.
 
KIA cho biết, không có vụ hỏa hoạn, tai nạn hoặc thương tích nào được báo cáo liên quan đến sự cố này.
 
Việc thu hồi diễn ra sau khi Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) bắt đầu điều tra về các vụ cháy động cơ ô tô của KIA và Hyundai vào năm 2019. Cơ quan này đã mở cuộc điều tra sau khi Trung tâm Phi lợi nhuận về An toàn Ô tô đệ đơn yêu cầu điều tra. Khi cuộc điều tra bắt đầu, cơ quan này cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của chủ sở hữu về hơn 3.100 vụ cháy, làm 103 người bị thương và một người  tử vong.
 
Vào tháng 11 năm ngoái, NHTSA thông báo rằng Kia và Hyundai phải trả 137 triệu USD tiền phạt và cải thiện các tính năng an toàn vì đã chậm trễ trong việc thu hồi hơn 1 triệu xe có có nguy cơ cháy nổ do hỏng hóc động cơ.
 
Khoản tiền phạt trên để giải quyết một cuộc điều tra của chính phủ Mỹ liên quan đến hành vi của Hyundai và Kia trong việc triệu hồi xe xuất xưởng từ năm 2011 tới nay tại thị trường Mỹ.
 
KIA phải trả 27 triệu USD tiền bồi thường và chi 16 triệu USD để cải thiện tính năng an toàn trên xe. Tuy không đồng ý với các cáo buộc của chính phủ Mỹ, nhưng KIA vẫn đồng ý thanh toán khoản tiền phạt với lý do muốn tránh một cuộc chiến pháp lý kéo dài.
 
Theo tài liệu của NHTSA, lỗi động cơ và cháy nổ ở Hyundai và KIA đã ảnh hưởng đến hơn 6 triệu xe kể từ năm 2015.
 
H.A