Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 50.878 tỉ đồng trong 8 tháng

06:30 | 13/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Kiểm toán Nhà nước (KTNN) liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 8 tháng đầu năm.

Trong buổi làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh đã thông tin trong năm 2021 diễn ra 190 cuộc kiểm toán, dự kiến tổ chức thành 213 đoàn kiểm toán, kết thúc 91 đoàn kiểm toán.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm, cơ quan này đã thu được một số kết quả sau: 

Kiến nghị xử lý tài chính 50.878 tỉ đồng (tăng thu ngân sách Nhà nước 6.659 tỉ đồng, giảm chi ngân sách Nhà nước 5.798 tỉ đồng và kiến nghị khác 38.421 tỉ đồng); kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới 67 văn bản pháp luật, kịp thời khắc phục lỗ hổng về cơ chế, chính sách, tránh thất thoát, lãng phí...

Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 1 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan CSĐT để xem xét điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 50.878 tỉ đồng trong 8 tháng - ảnh 1

Hình ảnh tại buổi làm việc. Nguồn: TTXVN

Bên cạnh đó, KTNN còn cung cấp 151 báo cáo cho các đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tòa án, các cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền.  

Chủ tịch Quốc hội (CTQH) Vương Đình Huệ đã đưa ra kết luận rằng Kiểm toán nhà nước đã thực hiện đúng những vai trò như: Trở thành công cụ để đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tham nhũng; làm lành mạnh tài chính công cũng như sử dụng tài sản công, tài chính công ngày càng hiệu quả. Chất lượng hoạt động kiểm toán ngày càng được nâng lên, đây là cơ sở để phục vụ Quốc hội và các cơ quan nhà nước.  

Với "nghệ tinh, tâm sáng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh kiểm toán viên đã và sẽ tiếp tục xử lý được sai phạm, để cái tốt phát triển.

Về nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, KTNN được yêu cầu rà soát, đánh giá tình hình triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước mới được Quốc hội thông qua, nhất là những nội dung liên quan tới chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước; thực hiện cung cấp kết quả kiểm toán tới cả các cơ quan nhà nước ở địa phương. 

Cơ quan này còn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2022 trên cơ sở tổng kết kết quả thực tiễn thời gian qua, đi sâu vào vấn đề trọng tâm. 

Kiểm toán Nhà nước cũng được Chủ tịch Quốc hội đề nghị bám sát các nhiệm vụ thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Quốc hội, giúp Chính phủ trong công tác quản lý và điều hành, nhất là tháo gỡ các điểm nghẽn hiện nay để sau đại dịch phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; bám sát các chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022 mà Quốc hội giao phó sẽ là giám sát tối cao về tiết kiệm chống lãng phí. Trong kiểm toán cần chú ý ba chính sách vĩ mô hết sức quan trọng là chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và chính sách thương mại. Đây là ba trụ cột trong các chính sách vĩ mô. 

Ngoài ra, CTQH Vương Đình Huệ còn đề nghị  Kiểm toán Nhà nước tăng cường thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động kiểm toán phù hợp với tình hình mới, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19; tăng cường kiểm tra, đánh giá, tổng hợp việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, bảo đảm tính nghiêm minh trong thực hiện kết luận, kiến nghị... 

Về hoạt động nổi bật trong vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã gửi báo cáo tới Quốc hội về tình trạng một số địa phương không tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án sử dụng đất như tại Cần Thơ tại Kiên Giang. 

Bên cạnh đó, trong báo cáo cũng nêu ra thực trạng đang tồn tại tình trạng giao đất khi chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng theo quy định của Luật đất đai 2013 tại một số dự án. 

KTNN cũng chỉ ra một số vấn đề khác về công tác quản ký đất đai như: phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giãn tiến độ đầu tư cho các dự án trên 24 tháng chưa phù hợp, không thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất tại một số dự án, văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất thiếu các nội dung theo quy định tại tỉnh Long An. 

H.S

Xem thêm: Kiểm toán Nhà nước nêu đích danh ngân hàng tự ý cấp tín dụng vượt hạn mức được phép