Kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng

10:10 | 10/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VACC vừa có kiến nghị với Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho các doanh nghiệp xây dựng cầm cự được qua thời điểm khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tác động như hiện nay.

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng do COVID-19.

Theo VACC, Thời gian qua dịch COVID-19 đã và đang tác động xấu đến nhiều mặt đời sống kinh tế-xã hội của nước ta, trong đó các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay nhiều công trình đang phải tạm dừng thi công, các công nhân phải ăn ở tại chỗ, do doanh nghiệp chi trả chi phí.

Trước tình trạng trên, VACC đã có báo cáo và khẩn thiết kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho các doanh nghiệp cầm cự được qua thời điểm khó khăn hiện nay:

Đầu tiên, VACC đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng có quy định hướng dẫn cụ thể về điều kiện để công trình được tiếp tục thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, công trình nào phải tạm dừng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng, thúc đẩy tiến độ các dự án.

Kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng - ảnh 1

Những công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, san nền có mặt bằng rất thoáng, không bị tập trung đông người hoặc những công trình xây dựng đang ở vào giai đoạn hoàn thiện cuối để bàn giao mà không nằm trong vùng dịch trọng điểm thì vẫn cho phép tiếp tục triển khai (nhưng phải áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm tra phòng chống dịch). Qua đó, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xây dựng thực hiện được “mục tiêu kép” vừa ổn định sản xuất vừa chống dịch an toàn.

Thứ hai, bổ sung các chi phí phòng dịch bắt buộc, các chi phí tạm dừng thi công chờ việc, các chi phí kiểm tra nhanh dịch bệnh cho cán bộ, công nhân… vào chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Thứ ba, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các doanh nghiệp xây dựng đều vô cùng khó khăn Hiệp hội xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ một số biện pháp cụ thể:

Dừng thu bảo hiểm xã hội 6 tháng cuối năm cho tất cả các hợp đồng thời vụ ký dưới 6 tháng tại các doanh nghiệp xây dựng (Vì lao động thời vụ nông nhàn là một đặc thù của ngành xây dựng việt nam, hiện nay do tình hình dịch bệnh, công việc thì phải dừng, về quê thì không được mà ở lại cũng không có thu nhập). Đây là một vấn đề bức xúc mà toàn bộ các doanh nghiệp xây dựng đều tha thiết mong Thủ tướng quan tâm xử lý.

Giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng từ quý II/2021 sang đầu năm 2022 (với các khối lượng nghiệm thu hoàn thành đến quý II/2021 đã xuất hóa đơn nhưng chưa được thanh toán); Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021.

Bên cạnh đó, áp dụng lãi suất 0% với các khoản vay ngân hàng phục vụ cho công trường, dự án nhưng phải dừng thi công do giãn cách; hoãn nộp tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021, đồng thời có phương án giảm giá thuê đất đặc biệt với các diện tích đất làm nhà kho, xưởng phục vụ thi công, sản xuất.

Yêu cầu các Sở xây dựng địa phương cập nhật kịp thời, chính xác đơn giá các vật liệu xây dựng để áp dụng cho các công trình dùng vốn ngân sách, có được đơn giá chính xác, phù hợp tránh làm thiệt thòi cho các nhà thầu xây dựng.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong văn bản, HoREA một lần nữa nhắc lại kiến nghị để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.

Cụ thể, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại vì hiện thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại rất phức tạp như một "ma trận", tốn rất nhiều thời gian của doanh nghiệp và làm cho cán bộ công chức nhà nước rất "vất vả", thậm chí dễ bị "rủi ro" trong thi hành công vụ.

Về chính sách thuế, tiền sử dụng đất, HoREA đề nghị ngành thuế không phạt doanh nghiệp nếu quá hạn 90 ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp chưa kịp đóng. Cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021…

H.A

Xem thêm: HoREA đề nghị giảm 2%/năm lãi vay bất động sản