Kon Tum đề xuất quy hoạch sân bay Măng Đen, tổng mức đầu tư tới 4.000 tỷ đồng

Đông Bắc 14:10 | 15/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

 

Theo đề xuất của UBND tỉnh Kon Tum, Cảng hàng không Măng Đen  có quy mô, cấp sân bay cấp 4E, dự kiến xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Măng Đen là địa điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Kon Tum, cách mực nước biển hơn 1.200 m.

Thị trấn Măng Đen có một số vị trí thuận lợi để xây dựng sân bay như: Quỹ đất sạch do địa phương quản lý, giao thông kết nối thuận lợi, gần Quốc lộ 24 tốc độ gió nhỏ, có mặt bằng bằng phẳng với khối lượng đào đắp không nhiều thuận tiện cho việc bố trí đường cất hạ cánh… 

 Măng Đen (Kon Tum) đang phát triển mạnh ngành du lịch. Ảnh KT.

Kế hoạch dự kiến, sân bay  Măng Đen có công suất thiết kế từ 3 - 5 triệu hành khách/năm, diện tích đất thực hiện dự án khoảng 350 ha. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 4 năm, từ năm 2023 - 2027.

Chính quyền tỉnh Kon Tum cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao địa phương này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

 

Bộ GTVT đang trình dự thảo quy hoạch sân bay đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong dự thảo không đề cập đến việc đầu tư sân bay Măng Đen.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, cho biết Kon Tum là tỉnh miền núi cao biên giới có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi tiếp giáp với phía bắc Tây Nguyên, tọa lạc tại khu vực ngã 3 Đông Dương, trong vùng lõi tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Kon Tum còn giáp Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối trực tiếp với hành lang kinh tế Đông Tây gồm Myanmar - Thái Lan – Lào – Campuchia - Việt Nam.

Kon Tum cũng là điểm khởi đầu của trục phát triển kinh tế Bờ Y – Pleiku - Quy Nhơn, cách Thành phố Đà Nẵng chừng 300 km, cách các khu kinh tế Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội từ 110 - 160 km. Với vị trí địa lý cùng những đặc thù lợi thế đó, có thể nói Kon Tum có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và là khu vực bảo vệ môi trường sinh thái quan trọng của cả nước.

Bên cạnh đó, Kon Tum còn có nhiều khu vực chia cắt mạnh do núi cao và sông suối, giao thông đi lại vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong khi hệ thống giao thông đường bộ chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân trong khu vực. Cùng với đó, hạ tầng giao thông kết nối đến các địa phương ở Kon Tum chủ yếu bằng đường bộ, vì vậy rất khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với bảo đảm quốc phòng an ninh.

Trên cơ sở đó, tỉnh Kon Tum đề xuất đầu tư xây dựng sân bay Măng Đen đồng thời đề xuất bổ sung vào Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không toàn quốc như đã nói. Tỉnh Tây Nguyên này cũng cho rằng, sân bay Măng Đen được xây dựng và đi vào hoạt động sẽ là động lực quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…