Lãi sau thuế của HAGL Agrico tăng 6,6 tỷ đồng trong khi doanh thu thuần giảm mạnh

15:43 | 01/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
HAGL Agrico chứng kiến doanh thu giảm hơn một nửa so với quý trước sau khi ông Trần Bá Dương tiếp quản nhưng lãi sau thuế tăng lên 6,6 tỷ đồng tương đương 228%.

Trong quý đầu tiên hoạt động dưới sự điều hành của ông Trần Bá Dương thì hoạt động của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã có những biến động đáng kể.

Theo báo cáo, doanh thu thuần của HAGL Agrico giảm 406 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân được biết ở đây là do nguồn thu từ bán trái cây và một phần từ bán mủ cao su giảm mạnh, mà doanh thu từ việc bán trái cây chiếm 3/4 trong tổng doanh thu.

Bên cạnh đó, lợi nhuận gộp của HAGL Agrico cũng giảm 85% đạt tương ứng 42 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính tăng cao đột biến từ 16 tỷ đồng lên 168 tỷ đồng giúp doanh nghiệp lãi ròng 6,6 tỷ đồng.

Lãi sau thuế của HAGL Agrico tăng 6,6 tỷ đồng trong khi doanh thu thuần giảm mạnh - ảnh 1

 Lãi sau thuế của HAGL Agrico tăng 6,6 tỷ đồng trong khi doanh thu thuần giảm 

Sở dĩ doanh thu của HAGL Agrico tăng mạnh là chủ yếu nhờ ghi nhận ở khoản thu cần 146 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng của các khoản đầu tư.

Tính tới thời điểm 31/3, quy mô tổng tài sản của HAGL Agrico giảm khoảng 1.180 tỷ đồng đạt tương đương 23.498 tỷ đồng so với đầu năm. Như vậy, số lũy kế của công ty ông Trần Bá Dương lỗ 2.300 tỷ đồng.

Công ty xuất hiện khoản thu dài hạn 4.150 tỷ đồng trong kỳ, đây là khoản thu phải chuyển nhượng khoản đầu tư với Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico). Ngoài ra, HAGL Agrico cũng có khoản thu phải chuyển nhượng với Thagrico là 1.180 tỷ đồng.

Ngày 8/1, tại Đại hội cổ công bất thường của HAGL Agrico thì Thagrico trở thành công ty mẹ của HAGL Agrico. Bên cạnh đó, Chủ tịch Thaco - ông Trần Bá Dương trở thành chủ tịch của HAGL Agrico, phó chủ tịch là ông Đoàn Nguyên Đức.

Xem thêm: Bổ nhiệm sếp Thaco làm Tổng giám đốc HAGL Agrico thay bà Võ Thị Mỹ Hạnh

Tâm Phạm