Lãi suất cho vay dự báo đi ngang và hạ nhiệt từ quý II

Diên Vỹ 15:13 | 30/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãi suất cho vay được dự báo đã đạt đỉnh trong quý I và sẽ đi ngang trước khi hạ nhiệt trong quý II tới đây, theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng mới nhất của VCBS.

Tại báo cáo triển vọng ngành ngân hàng mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định rằng sau thời gian tăng vọt, mặt bằng lãi suất cho vay kỳ vọng sau khi đạt đỉnh trong quý I/2023 sẽ đi ngang và dần hạ nhiệt trong quý II tới.

Theo nhóm nghiên cứu, trong quý I, các biện pháp quyết liệt từ phía NHNN đã góp phần đưa lãi suất huy động giảm dần và lãi suất cho vay đã bắt đầu ghi nhận giảm nhẹ tại các khoản vay phát sinh mới, dù có độ trễ so với lãi suất huy động.

Trước đó, vào quý IV/2022, lãi suất cho vay trung bình nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và nhóm ngân hàng tư nhân đều ghi nhận tăng thêm lần lượt 1,34% và 1,47% từ mức đáy hồi quý IV/2021 do nhu cầu tín dụng mạnh mẽ và tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ trong điều kiện room tín dụng hạn chế.  

 Lãi suất cho vay được VSBC dự báo đạt đỉnh trong quý I và sẽ dần hạ nhiệt từ quý II/2023. Nguồn: VCBS

Theo phát biểu của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú tại tọa đàm "Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh" do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng ngày 30/3,  thông điệp mà NHNN muốn gửi tới các doanh nghiệp về vấn đề giảm lãi suất là "chúng tôi đã và đang giảm", sắp tới các ngân hàng thương mại sẽ được đề nghị giảm tiếp lãi suất một lần nữa.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định mục tiêu của cơ quan này năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá. Và thông điệp xuyên suốt của NHNN là giảm lãi suất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn đang trong tiến trình tăng lãi suất.

"Một mặt điều hành các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để giảm lãi suất (từ Tết tới giờ đã giảm một lần), và sắp tới sẽ điều hành giảm lãi suất tiếp một lần nữa. Tùy theo năng lực tài chính của từng ngân hàng mà giảm nhiều hay ít", Phó Thống đốc cho hay.

Trước đó, ngày 15/3/2023, NHNN đã điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm %. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Theo số liệu mới cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 28/3, lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,98%/năm, giảm 0,08 điểm % so với phiên ngày 27/3 và giảm 0,16 điểm % so với cuối tuần trước. Đây cũng là mức lãi suất qua đêm thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2022.

Trước đó, báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam quý II/2023 do UOB công bố gần đây đã đưa ra nhận định rằng NHNN nhiều khả năng sẽ nghiêng về chính sách tiền tệ nới lỏng hơn trong giai đoạn tới, khi phải cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo bình ổn giá.

Theo đó, nhóm chuyên gia UOB cho rằng trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẵn sàng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ngay sau tháng 5/2023 và tỷ lệ lạm phát trong nước đang cho thấy một số dấu hiệu đảo chiều, dự báo khoảng trong quý II tới, NHNN sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 1 điểm % xuống còn 5%. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây có thể là động thái một lần kèm nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn có thể được thực hiện nếu áp lực lạm phát trong nước có tín hiệu giảm bớt.