Lãi suất ngân hàng hôm nay 27/9: Vẫn chờ tín hiệu vui từ COVID-19?

13:36 | 27/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãi suất ngân hàng hôm nay 27/9 tiếp tục cho thấy sự ổn định vốn dĩ đã được duy trì trong thời gian dài vừa qua.
Lãi suất ngân hàng hôm nay 27/9 chứng kiến sự duy trì ổn định đã tồn tại trong thời gian qua. Tỷ lệ niêm yết với khách hàng cá nhân gửi trực tiếp tại quầy dao động khoảng 0,10% – 7,60% tùy theo kỳ hạn và ngân hàng.
 
Tại kỳ hạn 1-5 tháng, hầu hết các ngân hàng đều niêm yết lãi suất gửi tiền gửi tại quầy ở mức 3,5%/năm.
 
lai suat ngan hang 27/9
Lãi suất ngân hàng hôm nay. Ảnh: TTTĐ
 
Ngân hàng đang áp dụng lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy cao nhất cho kỳ hạn này là Ngân hàng Đông Á với mức 4,25%. Vietcombank đang có mức lãi suất tiền tiết kiệm tại quầy thấp nhất trong tất cả các ngân hàng, giữ ở mức 3,30%.
 
Với kỳ hạn 6 tháng khi gửi tiền tiết kiệm tại quầy, mức lãi suất có sự chênh lệch đáng kể dao động từ 4,20% - 6,55%.
 
Ngân hàng đang áp dụng lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy cao nhất cho kỳ hạn 6 tháng tiếp tục là Ngân hàng Đông Á với mức niêm yết 6,55%/năm. Trong khi đó, mức niêm yết ở kỳ hạn 6 tháng của Vietcombank hôm nay là 4,20%/năm, thấp nhất trong tất cả các ngân hàng.
 
Với kỳ hạn 9 tháng khi gửi tiền tiết kiệm tại quầy, mức lãi suất có sự chênh lệch nhiều giữa các ngân hàng, dao động trong khoảng 4,50 - 7,20%/năm.
 
Ngân hàng niêm yết ở mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này là Ngân hàng Đông Á với 7,20%/năm. BIDV, Agribank, Vietinbank có mức niêm yết lãi suất với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy cho kỳ hạn 9 tháng là 4,50%/năm. Mức niêm yết thấp nhất của kỳ hạn này là Vietcombank ở mức 4,3%/năm.
 
Với kỳ hạn 18 tháng, lãi suất tiết kiệm tại quầy của các ngân hàng cũng được niêm yết bằng hoặc cao hơn một chút so với kỳ 12 tháng.
 
Ngân hàng niêm yết ở mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 18 tháng là Ngân hàng Đông Á với mức 7,60%/năm; Đứng thứ 2 là Ngân hàng OCB 6,70 %/năm.
 
lai suat ngan hang 27/9
Lãi suất ngân hàng Việt Nam đang ở mức thức trong nhiều năm qua. Ảnh: Internet
 
Nhìn tổng thể cả năm 2020, lãi suất tại các ngân hàng Việt Nam đang trong đà suy giảm chưa từng thấy. Nói trên Tuổi Trẻ, ông Trần Kim Long, giảng viên Trường đại học NH TP.HCM, cho rằng hiện tượng này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Thanh khoản các ngân hàng đang dồi dào do nhu cầu tín dụng thấp vì lúc này doanh nghiệp chưa thấy triển vọng sáng sủa nên chưa có động lực để vay vốn làm ăn dù lãi suất cho vay giảm. Do vậy ngân hàng phải chủ động giảm lãi suất đầu vào.
 
Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu ổn định tỉ giá những tháng cuối năm. Với mục tiêu này, cần mua dự trữ một lượng lớn ngoại tệ, do đó một lượng lớn VND đã được bơm ra thị trường thời gian qua. Dự trữ ngoại hối hiện đã ở mức 92 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Điều này khiến tiền trong hệ thống lại tiếp tục dư thừa.
 
Một yếu tố khác là tâm lý lo ngại tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế khiến cho mục tiêu của người dân và các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay là giữ vững giá trị tài sản hơn là tìm kiếm lợi nhuận.
 
Anh Quân