Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, nhiều kỳ hạn chỉ còn hơn 6%/năm

Lê Phương (TTXVN) 07:22 | 16/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cập nhật biểu lãi suất huy động mới nhất tại các ngân hàng ngày 15/8 cho thấy nhiều kỳ hạn được điều chỉnh giảm, chỉ còn hơn 6%/năm.

Khách hàng giao dịch tại VPBank chi nhánh Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Theo đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) điều chỉnh giảm từ 0,1-0,2%/năm lãi suất nhiều kỳ hạn từ hôm nay 15/8. Đáng chú ý, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại MB giảm xuống chỉ còn 6,1%/năm. Đây là mức huy động thấp nhất hệ thống, thấp hơn cả lãi suất cùng kỳ hạn đang niêm yết tại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big 4) gồm Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Lãi suất các kỳ hạn khác tại MB lần lượt là 4-4,2%/năm khi khách hàng gửi tiền từ 1-3 tháng; 6-6,1%/năm khi gửi từ 6-9 tháng và từ 6,4-6,6%/năm khi gửi từ 13-36 tháng. Trong đó, 6,6%/năm cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại MB, áp dụng cho khách hàng gửi tiền từ 24 tháng trở lên thuộc khu vực miền Trung và miền Nam, các khu vực khác chỉ 6,5%/năm.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng như Ngân hàng Bảo Việt (BaoVietBank), Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)... cũng giảm lãi suất từ 0,1-0,5 điểm % so với biểu lãi suất huy động cũ.

Cụ thể, lãi suất tại BaoVietBank cao nhất chỉ còn 7,4% dành khách hàng gửi tiền trực tuyến kỳ hạn 24 - 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. BaoVietBank áp dụng lãi suất 4,4-4,75%/năm cho các kỳ hạn dưới 6 tháng; 6,8-7%/năm cho kỳ hạn dưới 12 tháng.

Tương tự tại GPBank, lãi suất cao nhất giảm 0,4%/năm so với trước, chỉ còn 6,95%/năm đối với kỳ hạn từ 13 tháng trở lên khi gửi tiết kiệm trực tuyến. Lãi suất kỳ hạn 6 và 12 tháng lần lượt giảm xuống 6,65%/năm và 7,25%/năm.

Tại VIB, lãi suất huy động cao nhất từ mức 6,9%/năm hồi đầu tháng 8 nay xuống còn 6,7%/năm. Các kỳ hạn 6 và 12 tháng tại VIB cũng có bước giảm tương tự xuống còn 6,4 và 6,5%/năm

Trước đó, nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank)... đã giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,2%/năm.

Trong đó, SHB áp dụng lãi suất huy động trực tuyến chỉ còn 6,7%/năm cho kỳ hạn từ 6 – 8 tháng; 6,8%/năm cho kỳ hạn 9 – 11 tháng và 6,9%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Tại VietABank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 – 11 tháng còn 7%/năm; kỳ hạn 12 – 18 tháng còn 7,3%/năm... 

HDBank cũng giảm lãi suất cao nhất còn 9,1%/năm thay vì mức 9,3%/năm như trước đó đối với khách hàng gửi từ 300 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 13 tháng; dưới 300 tỷ đồng, áp dụng lãi suất 7,35%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, HDBank áp dụng lần lượt lãi suất 8,6%/năm cho các khoản gửi từ 300 tỷ đồng trở lên và 7%/năm nếu số tiền gửi dưới 300 tỷ đồng...

Nhìn chung, mức lãi suất huy động trên 7%/năm chỉ còn xuất hiện rải rác ở một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank); Ngân hàng TMCP Việt Á (Viet A Bank), Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)... Riêng DongABank đang niêm yết lãi suất cao nhất thị trường là 8,3%/năm, áp dụng cho khoản tiền trên 1 tỷ đồng và kỳ hạn 13 tháng.

Lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại đã bắt đầu hạ nhiệt từ cuối quý I/2023 và đặc biệt giảm sâu sau 4 đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, tạo dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản 6385/NHNN/CSTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Một số ngân hàng thương mại đã công bố triển khai các gói tín dụng quy mô lớn, áp dụng lãi suất ưu đãi giảm từ 1-2% so với lãi suất cho vay thông thường.

Đơn cử như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank) công bố dành 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, từ 7,5%/năm để cho vay khách hàng sản xuất kinh doanh hay mua nhà để ở. Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) triển khai gói vay quy mô 7.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, lãi suất giảm đến 2%/năm.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm tới 0,5% lãi suất cho nhiều khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm và chính sách cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.