Lạm phát hạ nhiệt, FED sẽ chỉ nâng 0,5% lãi suất trong phiên cuối cùng của năm?

Trang Nguyễn 21:59 | 14/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu cuộc họp cuối cùng trong năm 2022 vào ngày 13/12 trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đang tiếp tục hạ nhiệt. FED được dự báo sẽ tăng 0,5% lãi suất sau khi cuộc họp kết thúc vào ngày mai (15/12).

Nhiều lần dự đoán sai và cú tăng lãi suất kỷ lục

Theo Washington Post, 2022 là một năm khá bị động với FED khi tổ chức này liên tục dự báo sai và phải liên tiếp tăng lãi suất để chống lạm phát. Chủ tịch FED - ông Jerome Powell và các đồng nghiệp liên tục đánh giá thấp lạm phát đang kìm hãm kinh tế nước Mỹ và toàn cầu. Đến khi nhận ra mình đã chậm chân trong việc kiểm soát giá tiêu dùng, FED mới vội vàng tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Cuối 2021, họ dự định tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022, đưa lãi suất lên mức 0,9%. Tuy nhiên, trên thực tế, FED đã 7 lần tăng lãi suất, đưa phạm vi lãi suất cơ bản lên 4,25% đến 4,5%. Cứ sau vài tháng, FED lại điều chỉnh mạnh dự báo về hướng đi của nền kinh tế, đồng thời hạ thấp kỳ vọng về các chỉ số quan trọng như lạm phát, tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động.

Lạm phát tại Mỹ đang giảm nhiệt

Theo The New York Times, lạm phát tại Mỹ đang có dấu hiệu giảm nhiệt rõ ràng hơn so với dự báo hồi đầu tháng 11. Đây được nhận định là một dấu hiệu tích cực đối với FED và người dân Mỹ, sau khi họ phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang trong 18 tháng liên tiếp. 

Hiện vẫn còn quá sớm để cho rằng việc chống lạm phát tại Mỹ đã hoàn toàn thành công, tuy nhiên, việc giá hàng hóa giảm là một tín hiệu đáng mừng trong dịp cuối năm này, khi nhu cầu mua sắm tăng cao. Theo Cục Thống kê lao động Mỹ, lạm phát tại Mỹ trong tháng 11 ở mức 7,1%, giảm 0,6% so với hồi tháng 10. 

Về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, CPI trong tháng 11 tăng 0,1% so với tháng 10 và tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo CPI sẽ tăng 0,3% so với tháng 11 và 7,3% so với cùng kỳ. Trong tháng 10 năm nay, CPI Mỹ tăng 7,7% so với cùng kỳ. Dù vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của Fed, nhưng đây là mức tăng yếu nhất kể từ tháng 11/2021.

Chờ đợi điều gì từ cuộc họp đang diễn ra của FED?

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, FED sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5%. Tốc độ này chậm hơn so với 4 lần nâng lãi gần đây. Cũng chung nhận định này, CME Group - công cụ từng đưa ra kết quả chính xác về những lần tăng lãi suất của FED trong năm qua cho biết có 79,4% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 0,5 điểm %. Vào ngày 13/12, tỷ lệ này mới là hơn 73%.

Trong một báo cáo mới đây, các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase dự báo đến trước quý II/2023, FED sẽ hoàn tất việc tăng lãi suất. “Với việc lạm phát tiếp tục suy yếu cùng chính sách tài khoá không thay đổi, FED có thể sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt trong đầu năm sau và đến cuối năm 2023, lạm phát có thể bắt đầu được khống chế”, JPMorgan Chase nhận định. Tổ chức này cũng dự báo FED sẽ có thêm 2 đợt nâng lãi suất, mỗi đợt tăng 0,25 điểm % trong quý I/2023.