Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đánh trống khai giảng năm học mới

20:20 | 05/09/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  đã đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Trung học phổ thông Sơn Tây, Hà Nội và Trường Trung học phổ thông Tháp Mười, Đồng Tháp.

Dạy chữ đã quan trọng, dạy người càng quan trọng hơn

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đánh trống khai giảng năm học mới - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường THPT Sơn Tây. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Dự Lễ khai giảng tại Trường Trung học phổ thông Sơn Tây - ngôi trường có lịch sử 60 năm hình thành và phát triển, là niềm tự hào của nhân dân Sơn Tây và cả vùng văn hiến xứ Đoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đạt được trong 60 năm qua, đặc biệt là những nỗ lực trong đổi mới phương pháp dạy và học, phần thực hiện tốt sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, được xã hội tin tưởng.

Thủ tướng nêu rõ, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Năm học qua, ngành giáo dục cả nước đã đạt nhiều thành tích tốt, tiếp tục đổi mới theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới giáo dục.

Trong đó, ngành đã có nhiều đơn vị, nhiều thầy cô ở các cấp học có sự thay đổi về mô hình giáo dục, định hướng phát triển theo tinh thần Nghị quyết 29. Kết quả mang lại là rất đáng mừng và được xã hội ghi nhận.

Thủ tướng mong muốn năm học mới, toàn ngành giáo dục, trong đó có Trường Trung học phổ thông Sơn Tây, phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn tồn tại để có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp vào xây dựng đất nước.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với truyền thống và bề dày lịch sử 60 năm, Trường Trung học phổ thông Sơn Tây có sẽ không ngừng đạt được những thành tích trong dạy và học, đáp ứng mong đợi của nhân dân.

Thủ tướng đề nghị, bên cạnh việc tiếp tục dạy học hiệu quả các môn văn hóa, các thầy cô của Trường cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó, các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo.

"Con người phải có đức, có tài mới đóng góp xây dựng đất nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Cho nên dạy chữ đã quan trọng, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn," Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thầy và trò nhà trường luôn là tấm gương tốt, lập nhiều thành tích mới, để Trường Trung học phổ thông Sơn Tây luôn là ngôi trường tốt, địa chỉ tin cậy để các em học sinh luôn yên tâm rèn luyện và học tập và viết tiếp truyền thống vẻ vang.

Khơi dậy niềm vui, niềm say mê học tập
Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đánh trống khai giảng năm học mới - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN) 

Về dự Lễ khai giảng tại trường Trung học phổ thông Tháp Mười - một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục Đất Sen hồng Đồng Tháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm học mới, ra sức phấn đấu lập nhiều thành tích mới, có nhiều trò giỏi chăm ngoan, có nhiều thầy giáo, cô giáo giỏi và mẫu mực, góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước có phẩm chất, trí tuệ và năng lực toàn diện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình hội nhập quốc tế của nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người.”

Thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng phát triển giáo dục và đã đặt giáo dục là mục tiêu trong Chiến lược phát triển con người của Nhà nước ta, đó là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài là khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích rất đáng tự hào của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp nói chung, của huyện Tháp Mười và Trường Trung học phổ thông Tháp Mười nói riêng, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, thầy giáo, cô giáo của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp, cũng như Trường Trung học phổ thông Tháp Mười trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm học 2019-2020, ngành giáo dục và đào tạo cả nước phải tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, Nhà nước về “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu hình thành lớp thanh niên có năng lực công dân mới, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các yêu cầu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp, thầy và trò Trường Trung học phổ thông Tháp Mười trong thời gian tới cần tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ năm học.

Đặc biệt, nhà trường cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy niềm vui, niềm say mê học tập, để các em học sinh chủ động phát huy hết khả năng và sự sáng tạo của mình, đẩy mạnh nề nếp sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn và gắn bó như gia đình; xây dựng một ngôi trường xanh, thân thiện với môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh trống khai trường. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng Trường Trung học phổ thông Tháp Mười một số thiết bị dạy và học; trồng cây lưu niệm tại trường.