Lầu năm góc` đột ngột` ngừng chuyển giao quyền lực cho nhóm của ông Biden

15:53 19/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hãng tin Axios của Mỹ hôm qua thông báo quyền Bộ trưởng Miller đã ra lệnh chấm dứt mọi hoạt động hợp tác với nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Biden, nhưng không nêu lý do.

Theo đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller chỉ đạo đội ngũ của Lầu Năm Góc hủy bỏ các cuộc họp chuyển giao theo lịch trình với nhóm ông Biden vào tối thứ Năm (17/12, theo giờ địa phương), làm rúng động các quan chức bộ này.
 
Theo Business Insider, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn lộ trình chuyển giao quyền lực do tranh cãi về kết quả bầu cử, khiến giới chức các cơ quan ban ngành liên bang có liên quan phải ráo riết tổ chức tất cả các phiên họp cần thiết trước khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1/2021.
 
Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc nói với Axios, mệnh lệnh của ông Miller được ban hành bởi đội ngũ Bộ Quốc phòng Mỹ tham gia chuyển giao bị "quá tải" bởi lượng công việc cần hoàn thành.
"Chúng tôi còn khoảng hai chục cuộc họp phải tổ chức theo lịch trình vào hôm nay và tuần sau," quan chức trên cho hay, lý giải rằng "các nhân viên Bộ Quốc phòng làm việc về các cuộc họp bị quá tải bởi số lượng cuộc họp".
 
Lau-nam-goc-ngung-chuyen-giao-quyen-luc-cho-nhom-ong-Biden
 
"Những lãnh đạo cấp cao này phải làm công việc hàng ngày, trong khi vẫn bị vắt sức bởi các hoạt động chuyển giao," nguồn tin nói với Axios, cho biết họ đang "tạm nghỉ" một vài tuần nhưng "vẫn cam kết tiến hành chuyển giao hiệu quả".
 
Nhiều vị trí trong Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị ông Trump thay thế không lâu sau cuộc bầu cử. Một số quan chức cấp cao mới vẫn còn lạ lẫm với hoạt động của Lầu Năm Góc, bao gồm Quyền Bộ trưởng Miller và quan chức phụ trách dẫn dắt chuyển giao.
 
Kash Patel, tân Chánh văn phòng của ông Miller, là một cựu nhân viên làm việc ở Quốc hội và thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Patel được xem là một đồng minh của ông Trump, và đến nay mới chỉ phụ trách công tác chuyển giao ở Bộ Quốc phòng được hai tuần.
 
Đề cập các quan chức mới, một cựu quan chức Lầu Năm Góc nói với Business Insider rằng những nhân vật này "không có được kinh nghiệm như những người tiền nhiệm" để hỗ trợ quá trình chuyển giao. Người này nhận xét tiến trình chuyển giao sẽ "bị cản trở" bởi những người mới thiếu kinh nghiệm này.
 
Lầu năm góc` đột ngột` ngừng chuyển giao quyền lực cho nhóm của ông Biden - ảnh 1
 
Tình trạng chậm trễ hợp tác làm căng thẳng gia tăng chưa từng có trong quá trình chuyển giao quyền lực, khi Tổng thống Trump không nhận thua.
 
Lầu Năm Góc bị cho là đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Trump sa thải cựu bộ trưởng Mark Esper và bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Miller, người sau đó thay thế loạt lãnh đạo cấp cao và đề bạt các quan chức được cho là trung thành với Trump.
 
Các quan chức Lầu Năm Góc cũng đổ lỗi cho nhóm Biden gây ra tình trạng chậm trễ. Một quan chức nói nhóm Biden liên hệ trực tiếp và không đúng cách với các cơ quan nhằm sắp xếp những chuyến thăm và họp giao ban.

Trong một tuyên bố về quá trình này, ông Miller cho biết kể từ ngày 23-11, Bộ Quốc phòng đã có 139 cuộc đối thoại với 265 quan chức, trả lời 161 yêu cầu cung cấp thông tin, hỗ trợ cung cấp 4.400 trang thông tin được kiểm soát và 900 trang thông tin mật.

Trong một diễn biến khác, một quan chức của đội ngũ ông Biden cho biết ông sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 vào ngày 21-12. Bà Kamala Harris, người được cho là phó tổng thống đắc cử sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, sẽ được tiêm vắc-xin một tuần sau đó. Bà cho hay cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến một số quan chức của chính quyền ông Biden sắp tới chưa thể làm việc trong Nhà Trắng.

Xem thêm:Ông Trump tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc: ký luật mới 'đá' DN Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Nguyễn Dung