Lễ hội Lam Kinh 2021 chỉ dâng hương theo nghi thức truyền thống

09:36 | 19/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lễ hội Lam Kinh là một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Thanh Hóa, nhưng do hiện nay tình hình diễn biến dịch bệnh COVID – 19 phức tạp, vì vậy UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất Lễ hội Lam Kinh năm 2021 sẽ không tổ chức phần hội, chỉ dâng hương theo nghi thức truyền thống.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tổ chức lễ hội Lam Kinh năm 2021, kỷ niệm 603 khởi nghĩa Lam Sơn, 593 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 588 năm ngày mất của Anh hùng Dân tộc Lê Lợi. Theo đó, Lễ hội Lam Kinh 2021 sẽ không tổ chức phần hội, chỉ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các địa điểm: Khu di tích lịch sử Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân); Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc); Thái Miếu Hậu Lê nhà Hậu Lê và Tượng đài Lê Lợi (TP. Thanh Hóa) vào chính lễ (ngày 27 và 28/9/2021, tức ngày 21 và 22/8 năm Tân Sửu).

Lễ hội Lam Kinh là một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Thanh Hóa hàng năm

UBND tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất với phương án trên, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, UBND TP. Thanh Hóa, các huyện Thọ Xuân, Ngọc Lặc và các đơn vị có liên quan tổ chức dâng hương theo nghi lễ truyền thống tại các địa điểm nêu trên bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, thiết thực và an toàn. Đồng thời, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an ninh - trật tự, phòng chống cháy nổ, bố trí cán bộ hướng dẫn cho Nhân dân và du khách tới dâng hương trong những ngày lễ hội cần thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Lễ hội Lam Kinh 2021 chỉ dâng hương theo nghi thức truyền thống, không tổ chức phần hội

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ) tại khu vực Lam Kinh thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá nơi an táng vua Lê Thái Tổ. Nơi đây, ngày trước, theo định lệ, cứ ba năm một lần, vào ngày giỗ vua, các vua quan nhà Lê ở Ðông Kinh (Thăng Long) lại về Lam Kinh làm lễ. Còn nhân dân địa phương hàng năm vẫn mở hội tưởng nhớ, tôn vinh người anh hùng dân tộc này.

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức ngay sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà vào ngày 22/8 (âm lịch) năm Quý Sửu (1433) và thi hài được đưa về an táng tại đất Lam Sơn. Vùng đất này còn là nơi an táng của các vua, hoàng hậu triều Lê Sơ và trở thành sơn lăng của nhà Lê Sơ. Ðể thuận lợi cho việc cáo yết tại lăng miếu, các triều vua đã cho dựng điện và các tòa Thái miếu để thờ cúng. Vì vậy, Lam Sơn được gọi là Lam Kinh.

Trò diễn Xuân Phả được biểu diễn tại lễ hội hàng năm

Từ 1995 đến nay, Lễ hội Lam Kinh được tổ chức thường xuyên hằng năm với quy mô hoành tráng. Phần lễ được thực hiện theo đúng nghi thức cổ truyền, tái hiện nhiều sự kiện trọng đại thời Lê như: Màn trống hội (biểu diễn đánh trống đồng và trống da các loại), cờ hội, rước kiệu; đặc biệt là những nghi thức tế lễ từ thời vua Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông truyền lại. 

Phần hội sẽ là các chương trình nghệ thuật tái diễn các sự kiện như: Hội thề Lũng Nhai, Lê Lai cứu chúa, giải phóng thành Đông Quan, Vua Lê Thái Tổ đăng quang, Phát huy hào khí Lam Sơn.

Trong các ngày diễn ra lễ hội còn có những trò chơi, trò diễn truyền thống của xứ Thanh như: trò Xuân Phả, trò Chiêng, trò Sanh Ngô, dân ca Đông Anh, dân ca sông Mã, thi đấu vật, đấu võ dân tộc; hội trại các làng văn hoá; trưng bày các hiện vật, cổ vật thời Lê; trưng bày giới thiệu tiềm năng du lịch và sản phẩm ẩm thực của địa phương và nhiều hoạt động nghệ thuật khác như chiếu phim, biểu diễn chèo, chương trình ca nhạc tân cổ giao duyên… Lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống tạo nên dấu ấn của một vùng đất anh hùng đồng thời góp phần bảo tồn nền văn hoá của dân tộc.