Lịch những ngày nghỉ lễ trong năm 2021 của người lao động? Tiền lương làm thêm giờ là bao nhiêu?

14:36 20/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết người lao động được hưởng nguyên lương. Trong đó, dịp Quốc Khánh sẽ được nghỉ số ngày là bao nhiêu?

Lịch các ngày nghỉ lễ năm nay 2021 

Theo Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 tại Việt Nam, có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết đối với người lao động sẽ được hưởng nguyên lương kể từ năm 2021 trở đi. 

Trong đó đã quy định rõ ràng 11 ngày nghỉ lễ, Tết bao gồm: 

Tên ngày lễ

Ngày tháng

Số ngày nghỉ

Tết Dương lịch

01/1

1 ngày

Tết Âm lịch

01/1 Âm lịch

5 ngày

Giỗ Tổ Hùng Vương

10/3 Âm lịch

1 ngày

Ngày Giải phóng miền Nam

30/4

1 ngày

Quốc tế Lao động

1/5

1 ngày

Quốc Khánh

2/9

2 ngày

Có thể thấy, người lao động trên cả nước sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ Quốc Khánh (Thủ tướng quyết định nghỉ 1 ngày liên kề trước hoặc sau ngày 2/9). Năm 2021, người dân thủ đô được nghỉ lễ Quốc Khánh 4 ngày.

Bên cạnh đó, người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết. Do đó, sẽ có tất cả 19 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2021 đối với người lao động có chế độ làm việc nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Lịch những ngày nghỉ lễ trong năm 2021 của người lao động? Tiền lương làm thêm giờ là bao nhiêu? - ảnh 1 

Tổng hợp lịch các ngày nghỉ lễ 2021.

Người lao động có bắt buộc đi làm ngày lễ? 

Căn cứ theo Bộ luật Lao động năm 2019 đã nêu trên, trong 11 ngày nghỉ lễ của Luật quy định, người lao động được nghỉ làm nhưng vẫn hưởng nguyên lương của ngày đó.

Như vậy, việc đi làm vào những ngày lễ là không bắt buộc và trong điều kiện bình thường. Nếu làm vào các ngày này, người lao động sẽ được tính là làm thêm giờ. 

Người lao động cũng hoàn toàn có quyền từ chối làm thêm giờ vào các ngày lễ nếu không đồng ý về 03 nội dung là: Công việc làm thêm, Địa điểm làm thêm, Thời gian làm thêm; căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 107 BLLĐ năm 2019 và điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Nếu doanh nghiệp ép người lao động đi làm ngày lễ thì có thể sẽ bị phạt lên đến 25 triệu đồng theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, với các công việc có tính chất đặc biệt hoặc yêu cầu thường trực 24/24 giờ như là thăm dò, khai thác dầu khí trên biển, làm việc trên biển, sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân, ứng dụng kỹ thuật sóng cao tần, công việc của thợ lặn, công việc trong hầm lò… thì theo Điều 108 BLLĐ năm 2019, việc nghỉ lễ sẽ do các Bộ, ngành quản lý cụ thể quy định sau khi thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Nếu đi làm có được nghỉ bù vào ngày khác không?

Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định về nghỉ bù như sau: “Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp khi ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày lễ và không có quy định về việc nghỉ bù dành cho người lao động đi làm vào ngày lễ. 

Như vậy, người lao động đi làm vào ngày lễ không được nghỉ bù vào ngày khác mà chỉ được tính lương làm thêm giờ.

Lịch những ngày nghỉ lễ trong năm 2021 của người lao động? Tiền lương làm thêm giờ là bao nhiêu? - ảnh 2 

Lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 sắp tới.

Tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ lễ là bao nhiêu?

Với các công việc có tính chất đặc biệt, vẫn phải làm việc trong ngày nghỉ lễ thì người lao động được thanh toán tiền lương làm thêm giờ phù hợp với quy định của pháp luật, căn cứ theo Điều 10 Thông tư 24/2015/TT-BCT.

Việc tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động, theo Điều 55 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ.

Công thức tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300%  x Số giờ làm thêm.

Điều kiện hưởng: Cán bộ, công chức, viên chức đã có chế độ quy định số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một ngày và số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một tháng của cơ quan có thẩm quyền mà phải làm thêm giờ sau khi đã hoàn thành đủ số giờ tiêu chuẩn trong ngày theo quy định.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm: Khi người lao động đã đủ số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động nhưng vẫn làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm.

Sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được tính mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường.

Căn cứ các quy định nêu trên, trong đợt nghỉ lễ tới đây là ngày Quốc khánh 2/9, ngoại trừ tiền lương của ngày Quốc Khánh (là ngày nghỉ lễ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động), người lao động vẫn được nhận thêm ít nhất bằng 300% so với tiền lương thực trả theo công việc đang làm ở ngày làm việc bình thường nếu doanh nghiệp huy động người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, cụ thể là ngày Quốc Khánh.

Xem thêm: Việt Nam chỉ xếp 103 thế giới về kỹ năng lao động

Phương Thúy