Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID – 19

20:28 | 12/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID – 19, nhất là hỗ trợ tiếp cận vắc xin thông qua cơ chế COVAX.

Chiều 12/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đến chào xã giao nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ngài Kamal Malhotra đã có nhiệm kỳ công tác thành công, đồng thời cảm ơn ngài Kamal Malhotra về sự quan tâm, giúp đỡ và ủng hộ đối với Việt Nam trong suốt 32 năm qua.

Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID – 19 - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng thực chất đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc. Trong đó, Việt Nam đã có hai nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (2008-2009 và 2020-2021).

Cùng với đó, Việt Nam cũng được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá là điển hình thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID – 19, nhất là hỗ trợ tiếp cận vắc xin thông qua cơ chế COVAX. Nhấn mạnh quan điểm bảo đảm tiếp cận vắc-xin công bằng trên phạm vi toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận các nguồn cung cấp vắc xin trên thế giới và thúc đẩy việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin phòng COVID – 19 ở trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất, trao thêm quyền cho Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong việc quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID – 19 nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Tại cuộc gặp, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho biết, Liên hợp quốc luôn sát cánh cùng Việt Nam trong nhiều hoạt động quan trọng, cũng như trong những sự kiện cấp khu vực và thế giới. Liên hợp quốc không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển mà còn giúp tăng cường vị thế trên trường quốc tế; hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam.

Cơ quan Liên hợp quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống Covid-19. Theo ngài Kamal Malhotra, Liên hợp quốc dành ưu tiên hàng đầu về vaccine cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Với sự hỗ trợ gần nhất của Chính phủ Pháp cho cơ chế COVAX, Liên hợp quốc đã hỗ trợ Việt Nam gần 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

“Không có biện pháp đơn lẻ nào giúp chống lại đại dịch COVID – 19 hữu hiệu bằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng. Với số lượng liều vắc xin hiện nay, Việt Nam có thể tăng tốc tiêm chủng, trong đó, cần ưu tiên tiêm mũi một để càng nhiều người được tiêm càng tốt”, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Ông Kamal Malhotra nhấn mạnh vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên toàn cầu ngày càng được nâng lênvàđánh giá mối quan hệ giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam rất đặc biệt khi đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Quốc, ông Kamal Malhotra đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam xem xét khởi động lại Diễn đàn kinh tế thường niên và cho biết, trong định hướng hợp tác thời gian tới, Liên Hợp Quốc sẽ tăng cường các cơ chế, dự án hỗ trợ Việt Nam và Quốc hội Việt Nam. Hiện nay, Liên Hợp Quốc đã xây dựng xong khung khổ hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn 2022 – 2026. Hy vọng, khung khổ này sẽ sớm được hai bên thống nhất để triển khai thực hiện.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Liên hợp quốc, các cơ quan của Liên hợp quốc và cá nhân ngài Kamal Malhotra với sự đóng góp to lớn trong các hoạt động của Quốc hội thời gian qua, đặc biệt với sự hỗ trợ kịp thời hiệu quả đã tăng cường kỹ năng cho các đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong các cơ quan của Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Quốc hội Việt Nam; tăng cường kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp quốc, các cơ quan của Liên hợp quốc và phát huy quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Huy Hùng

Xem thêm: Chiến dịch Covid - 19: Vaccine cho kinh tế