Lĩnh vực khoa học - công nghệ nước ngoài thu hút vốn đầu tư `khủng` từ Việt Nam

20:30 | 30/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài đạt 545,9 triệu USD, bao gồm cả vốn cấp mới và tăng thêm, tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 4 tháng đầu năm 2021 chứng kiến mức tăng mạnh của vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài. Thống kê của Bộ KH-ĐT cho thấy, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 10 lĩnh vực. 

Trong đó, ghi nhận 9 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 403,2 triệu USD, tăng 25,5 lần. 18 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng số vốn đạt 142,8 triệu USD, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ.

Trong các lĩnh vực chiếm tỷ trọng đầu tư lớn nhất 4 tháng vừa qua, mảng khoa học - công nghệ nước ngoài dẫn đầu với 8 dự án mới và 2 lượt dự án điều chỉnh vốn. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 270,8 triệu USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư.

Lĩnh vực khoa học - công nghệ nước ngoài thu hút vốn đầu tư `khủng` từ Việt Nam - ảnh 1 

Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, tác động không ngừng tới tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Sở dĩ yếu tố khoa học - công nghệ đạt được sự quan tâm nhiều đến vậy là do đóng góp một phần không hề nhỏ vào tình trạng phát triển kinh tế, thay đổi đời sống xã hội của lĩnh vực này. Trong điều kiện nguồn lực của xã hội có giới hạn, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, thì yếu tố khoa học – công nghệ đóng vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia.

Một số công nghệ là kiến thức phổ biến, nghĩa là sau khi một người dùng nó, người khác cũng có thể tiếp nhận. Một số công nghệ khác là độc quyền, chỉ được biết bởi công ty khám phá ra.

Bên cạnh đó, thị trường lớn nhất mà các nhà đầu tư Việt Nam quan tâm chính là Mỹ. Với 2 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Mỹ đăng ký đạt 302,3 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư.

Ngoài ra, các lĩnh vực khác được các nhà đầu tư Việt Nam quan tâm không kém là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ 2, với tổng vốn đầu tư 147,8 triệu USD, chiếm 27,1%; tiếp theo là các lĩnh vực nông-lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác được các nhà đầu tư Việt Nam chú trọng, sau Mỹ, lần lượt là Campuchia (chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư) và các nước Pháp, Canada, Đức, Hà Lan với vốn đầu tư đều đạt 32 triệu USD.

Xem thêm: Vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm giảm nhẹ so với cùng kỳ

Phương Thúy