Live streams giúp "hồi sinh" ngành nghề truyền thống ở vùng sâu vùng xa Trung Quốc

Hải Bân (Dịch từ Tân hoa xã) 15:33 | 24/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và mạng internet, một chiếc giá đỡ điện thoại, ngay tại thị trấn ở vùng sâu vùng xa Trung Quốc, người nông dân vẫn có thể bán hàng khắp cả nước.

 Du Zhanping, một người dân 46 tuổi ở thị trấn Tuyên Hà, Khu tự trị Hồi Ninh Hạ, phía Tây Bắc Trung Quốc dùng một chiếc điện thoại thông minh và một chiếc giá đỡ cho điện thoại, không cần studio hay ánh sáng chuyên nghiệp, anh phát live streams trực tiếp các sản phẩm do mình tạo ra lên mạng xã hội để bán hàng. Sự sắp đặt thô sơ nhưng lại rất hiệu quả bởi người đàn ông 46 tuổi ở thị trấn Tuyên Hà, Khu tự trị Hồi Ninh Hạ, phía tây bắc Trung Quốc đã trình diễn được kỹ năng làm nỉ truyền thống  người xem trên khắp cả nước biết đến.

Tại vùng chăn nuôi Ninh Hạ cách thủ đô Trung Quốc hơn 1.000 km, người ta thường làm nỉ bằng len bằng cách ép, cọ và cuộn, tạo ra những món đồ từng là của hồi môn của hầu hết phụ nữ.

Du là người kế thừa nghề làm nỉ truyền thống này, được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của khu vực. Mỗi thế hệ trong gia đình anh đều kiếm sống dựa vào kỹ năng này. Tuy nhiên, với sự cải thiện mức sống của người dân theo thời gian, nỉ ngày càng được sử dụng ít hơn, dẫn đến ngành công nghiệp này đang suy yếu.

Năm 2021, sau khi tham gia khóa đào tạo khởi nghiệp, Du mở tài khoản trên nền tảng video ngắn Kuaishou để thử phát trực tiếp quy trình làm nỉ truyền thống.

Bắt đầu từ con số 0, anh tự học cách quay phim, sau đó chỉnh sửa video và hiện là chủ sở hữu đáng tự hào của tài khoản với 150.000 người theo dõi. Chỉ riêng một video đã thu hút hơn 18 triệu lượt xem.

“Mỗi sáng, tôi phát trực tiếp hơn hai tiếng đồng hồ, trò chuyện với người xem và giải đáp thắc mắc của họ”, Du vừa nói vừa dùng dụng cụ hình cánh cung để làm bông len của mình. Thông thường anh ấy nhận được ba đến năm đơn đặt hàng trong một buổi phát trực tiếp.

Anh cho biết: “Nhờ mạng xã hội, số lượng đơn đặt hàng nỉ của tôi hiện đã tăng gấp đôi, trong đó đơn hàng từ các nền tảng trực tuyến chiếm khoảng 70% tổng số”. “Nếu không có nền tảng trực tuyến, có lẽ tôi đã bỏ cuộc vì mất đi kỹ năng truyền thống.”

Du Zhanping không đơn độc. Những năm gần đây, việc phát trực tiếp đã giúp thổi sức sống mới vào các di sản văn hóa phi vật thể.

Tại quận Hải Nguyên, thành phố Trung Vệ, cũng thuộc tỉnh Ninh Hạ, Qiao Yaru, 42 tuổi, là người kế thừa nghề thêu truyền thống, một di sản văn hóa phi vật thể khác của khu vực. Cô vừa kết thúc buổi phát trực tiếp trong studio của mình, giới thiệu những chiếc túi xách, đồng hồ, đèn, quạt và mặt dây chuyền rực rỡ được thêu với nhiều hoa văn khác nhau, được giới trẻ bán rất chạy.

 

Bức ảnh này chụp vào ngày 3 tháng 11 năm 2023 cho thấy những chiếc túi xách có thêu nhiều hoa văn khác nhau tại xưởng của Qiao Yaru ở huyện Hải Nguyên, thành phố Trung Vệ, Khu tự trị Ninh Hạ Hồi phía tây bắc Trung Quốc. (Tân Hoa Xã/Su Xing)

Cô nói với Tân Hoa Xã: “Sau khi xem buổi phát trực tiếp của tôi, nhiều người trẻ, bao gồm cả những người thuộc Thế hệ Z, trở nên quan tâm đến các kỹ năng truyền thống của chúng tôi”.

Cô nói thêm: “Từ khu vực không giáp biển xa xôi này, việc phát trực tiếp đang giúp quảng bá tác phẩm nghệ thuật của chúng tôi đến những khu vực xa hơn”.

Nó cũng làm tăng thu nhập của người dân địa phương vì ngày càng có nhiều người tham gia vào ngành này. Sau khi được đào tạo, những người cùng làng với Qiao có khả năng bán các sản phẩm thêu của họ thông qua các nền tảng trực tuyến, thu về hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 278,6 đô la Mỹ) mỗi tháng.

Wang Xiaoqin, phó giám đốc trung tâm văn hóa cho biết: “Bằng cách đưa di sản văn hóa phi vật thể vào các studio phát trực tiếp, chúng tôi không chỉ có thể giới thiệu chúng đến nhiều người hơn mà vẫn bảo tồn kỹ thuật truyền thống mà còn mở rộng thị trường để tăng cường niềm tin và thu nhập cho những người thừa kế”. của Trung Vệ.

Wang nói thêm: “Bằng cách này, chúng tôi có thể hồi sinh kho báu truyền thống của mình”.