Lộ diện 3 ứng viên sắp được bầu vào Ban kiểm soát FLC

Đông Bắc 16:12 | 01/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn FLC (mã: FLC) vừa công bố danh sách 3 ứng viên dự kiến được bầu vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2021-2026 thay thế 3 thành viên cũ đã có đơn từ nhiệm trước đó.

Theo thông báo, các cá nhân dự kiến được bầu vào Ban kiểm soát FLC bao gồm, ông Vũ Minh Tuấn (sinh năm 1986), Trợ lý Phó Tổng giám đốc thường trực kiêm Phó ban tài chính Tập đoàn FLC; ông Nguyễn Xuân Hòa (sinh năm 1983), Phó trưởng ban đầu tư Tập đoàn FLC; và ông Nguyễn Quang Thái (sinh năm 1984), Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Incons.

Theo kế hoạch, FLC sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 10/6 tới đây. Tại phiên họp, ban lãnh đạo Tập đoàn sẽ trình cổ đông việc miễn nhiệm tư cách thành viên Ban kiểm soát của 3 nhân sự cũ là ông Nguyễn Chí Cương, bà Phan Thị Bích Phượng và ông Nguyễn Đăng Vụ và bầu ra 3 thành viên mới.

Bên cạnh việc bầu ra nhân sự mới cho Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2021-2026, cũng tại phiên họp bất thường này, FLC sẽ trình cổ đông miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026 của ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung.

Thay vào đó, các cổ đông tập đoàn này sẽ bầu ra 2 thành viên HĐQT mới, bao gồm cả thành viên HĐQT độc lập.

Tuy nhiên, hiện FLC chưa công bố danh sách nhân sự mới đề cử hoặc ứng cử vị trí thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập.

Hiện tại, HĐQT Tập đoàn FLC chỉ có 3 nhân sự là ông Đặng Tất Thắng, Chủ tịch HĐQT, và 2 thành viên là bà Bùi Hải Huyền, ông Lã Quý Hiển.

Về hoạt động của FLC, dù đã bước sang tháng cuối cùng của quý II/2022, tuy nhiên tập đoàn này vẫn chưa thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt FLC 100 triệu đồng vì hành vì không công bố thông tin.

Phía FLC cho biết nguyên nhân dẫn đến sự việc là do Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt, đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của FLC Group, đã bị đình chỉ tư cách kiểm toán cho các đơn vị có lợi ích công chúng từ ngày 30/3. Vì vậy, báo cáo năm 2021 của FLC đến nay chưa được phát hành và công bố đúng thời hạn. FLC khẳng định đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách được chấp thuận.

Cũng liên quan tới việc chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, 3 cổ phiếu trong “họ FLC” gồm FLC, ROS, HAI đã bị đưa từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch từ ngày 1/6 do quá 45 ngày chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm.

Theo đó, các mã này chỉ được giao dịch vào phiên chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

 

Sớm nhất cuối tháng 11, ba cổ phiếu "họ FLC" mới được giao dịch cả ngày

Các quyết định hạn chế giao dịch đối với FLC, ROS và HAI được HOSE đưa ra dựa trên Khoản 1a Điều 39 Quy chế Niêm yết và Giao dịch Chứng khoán Niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).

Khoản 5 Điều 39 của Quy chế nói trên cho biết HOSE sẽ xem xét đưa các cổ phiếu này ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch sau khi các doanh nghiệp “hoàn tất khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch và không vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán tối thiểu trong 6 tháng liên tục kể từ ngày ra quyết định bị hạn chế giao dịch hoặc kể từ ngày nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch được khắc phục hoàn toàn”.

Như vậy, để các cổ phiếu được giao dịch cả ngày trở lại, Tập đoàn FLC, Xây dựng FLC Faros và Nông dược HAI trước tiên cần phải công bố đầy đủ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021.

Ngoài ra, ba doanh nghiệp còn không được vi phạm quy định về công bố thông tin trong ít nhất 6 tháng kể từ ngày 25/5 hoặc từ ngày hoàn tất nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2021. Nói cách khác, sớm nhất đến 26/11/2022, các cổ phiếu FLC, ROS và HAI mới được giao dịch cả ngày trở lại.