Lỗ hơn 16.000 tỷ đồng, CEO chuỗi Haidilao quyết định từ chức

Chu Khải Hoàn 10:11 | 03/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đóng 300 nhà hàng một lúc, đồng thời Haidilao tiến hành cải tổ bộ máy vận hành của mình.
Ông Zhang Yong, tỷ phú sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao. (Ảnh: Forbes).  

Ông Zhang Yong, tỷ phú sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đã từ chức CEO trong bối cảnh doanh nghiệp này đang tiến hành cải cách và cắt giảm mạnh số lượng nhà hàng, tờ Forbes đưa tin.

Ông Zhang năm nay 51 tuổi, sẽ vẫn giữ chức Chủ tịch, nhưng sẽ chuyển trọng tâm sang xây dựng các chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp. Thông báo được đưa ra trong một hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Thay thế vị trí này là ông Yang Lijuan, 43 tuổi, quốc tịch Singapore, người trước đây từng làm Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc vận hành của công ty.

Sự thay đổi nhân sự cấp quản lý diễn ra trong bối cảnh chuỗi nhà hàng này đang đối mặt với thời kỳ khó khăn. Haidilao đã đưa ra cảnh báo hồi tháng 2 với các nhà đầu tư rằng chuỗi nhà hàng có thể sẽ lỗ từ 3,8 tỷ tới 4,5 tỷ nhân dân tệ trong năm 2021, so với khoản lãi ròng 310 triệu nhân dân tệ năm trước đó.

Một trong những nguyên nhân của các khoản lỗ này là việc đóng cửa 300 nhà hàng vào năm ngoái. Cổ phiếu Haidilao đã giảm 70% trong 12 tháng qua. Cổ phiếu Haidilao chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán tại Hong Kong từ năm 2018 với giá 17,80 HKD/cổ phiếu. Kết phiên giao dịch ngày 21/2, giá cổ phiếu Haidilao đóng cửa ở mức 20,20 HKD/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 80 HKD/cổ phiếu vào đầu năm 2021.

CEO mới được bổ nhiệm sẽ chịu trách nhiệm cải thiện hiệu quả hoạt động. Tính đến tháng 6 năm ngoái, Haidilao đang vận hành 1.600 nhà hàng trên toàn thế giới, trong đó có 1.491 nhà hàng tại Trung Quốc đại lục, 106 nhà hàng ở Ma Cao, Hong Kong và các nơi khác.

Tuy nhiên, chi phí tăng cao và doanh thu giảm đã khiến Haidilao phải quyết định đóng cửa các nhà hàng hoạt động không hiệu quả vào tháng 11 năm ngoái. Công ty cho biết họ đã không sa thải bất kỳ nhân viên nào.

Chuỗi nhà hàng Haidilao được thành lập năm 1994 bởi Zhang, đã xây dựng nên tên tuổi của mình với dịch vụ lẩu và tập trung vào cung cách phục vụ khách hàng. Chuỗi này được biết đến với việc miễn phí cho khách hàng sử dụng các dịch vụ mát xa, làm móng và các buổi trình diễn kéo mì của đầu bếp. Vợ ông Zhang, bà Shu Ping - người có khối tài sản ròng 1,7 tỷ USD, cũng là giám đốc công ty.

Từ khóa: #Haidilao