Lo ngại bùng phát xung đột với Trung Quốc khi Mỹ thay Bộ trưởng Quốc Phòng là 'dân nhà binh'

14:58 | 12/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc đột ngột thay thế người đứng đầu Lầu Năm Góc của Tổng thống Donald Trump khiến nhiều chuyên gia phân tích quân sự lo ngại khả năng bùng phát xung đột bất thường với Trung Quốc.
Tân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là 'dân nhà binh'
 
Sau khi bãi nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người tạm thời kế nhiệm ông được Tổng thống Donald Trump lựa chọn là Christopher Miller. Trong khi cựu Bộ trưởng Esper là người được Trung Quốc đánh giá là một trong những nhân sự hiếm hoi của chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc, thì ông Miller là nhân vật khiến giới hoạch định của Trung Quốc tỏ ra khá e dè.
 
Trung Quốc lo ngại bùng phát xung đột với Mỹ
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller
 
Quyền Bộ trưởng Christopher Miller từng được đào tạo ở Đại học Hải chiến Mỹ và Đại học Lục Quân Mỹ. Ông Miller có kinh nghiệm phục vụ trong quân đội nhiều năm, trong giai đoạn 1983-2014. Theo lý lịch được đăng tải trên Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, ông Christopher Miller từng tham chiến tại Afghanistan vào năm 2001, và tham gia chiến tranh Iraq và năm 2003. Trước khi được lựa chọn trở thành Quyền Bộ trưởng Quốc phòng thay thế ông Esper, ông Miller giữ chức Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Hành quân đặc biệt và Tác chiến chống khủng bố.
 
"Lý lịch của Miller đậm dấu ấn của lực lượng đặc biệt. Ông từng là biệt kích và từng chỉ huy các lực lượng đặc biệt, chuyên về đột kích và những chiến dịch mang tính phiêu lưu cao", Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, lưu ý.
 
Theo ông Zhou, Trung Quốc lo ngại về "khả năng phiêu lưu quân sự" vì Mỹ đã ngày một siết chặt quan hệ an ninh với đồng minh và đối tác trong khu vực.
 
Vị chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh này cũng nhận định, cựu Bộ trưởng Mark Esper là nhân vật 'ổn định' mà phía Trung Quốc có thể đối thoại. Ngược lại, với kinh nghiệm từng làm việc trong lực lượng đặc biệt, ông Zhou tỏ ra lo ngại vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ sẽ đưa ra những động thái quyết liệt hơn khi đối phó với Trung Quốc.
 
Trung Quốc lo ngại bùng phát xung đột với Mỹ
 
Giai đoạn nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung
 
Ở thời điểm hiện tại, quan hệ Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng trong nhiều lĩnh vực - đặc biệt với những điểm nóng địa chính trị ở phía Tây Thái Bình Dương.
 
Được biết, vào ngày ông Esper nhận tin bãi nhiệm, binh chủng lính thủy đánh bộ của Mỹ cũng vừa khởi động chương trình huấn luyện dài 4 tuần cho lực lượng của Đài Loan. Phía Trung Quốc cho rằng, đợt huấn luyện này là 'thách thức nhắm vào giới hạn của Trung Quốc' (theo South China Morning Post). Ngược lại, Đài Loan mô tả đây là 'trao đổi quân sự thường kỳ' giữa quân đội Mỹ và Đài Loan.
 
Hình ảnh mới nhất của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller tại Lầu Năm Góc
 
 
Thùy Dương