Lo ngại khi `visa vaccine fake” được bán tràn lan trên mạng ở Mỹ với giá rẻ bèo

21:34 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoạt động buôn giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 giả đã tràn lan trên mạng internet tại Mỹ, với giá rẻ mạt...chỉ khoảng 12 USD.
Theo tờ New York Times, những thẻ chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 được bán tràn lan trên các trang web bán lẻ ở Mỹ như eBay, Etsy và Shopify và các trang mạng xã hội Facebook, TikTok.
 
Tờ báo này cũng đã phát hiện hàng chục hướng dẫn tự làm trực tuyến hướng dẫn tự in giấy chứng giả tại nhà.
 
Việc làm giả “hộ chiếu vaccine” đã bùng phát trong những tuần gần đây sau khi có tin tức rằng thẻ tiêm chủng có thể sớm trở thành điều kiện chính để đi máy bay và tham dự các sự kiện.
 
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo rằng việc làm giả thẻ chứng nhận tiêm chủng có nguy cơ bị truy tố, đồng thời khuyên, "nếu không được tiêm vaccine, cũng đừng mua thẻ chứng nhận tiêm chủng giả, không tự làm thẻ tiêm chủng giả và không điền vào thẻ hồ sơ tiêm chủng thông tin giả mạo”.
 
'Visa vaccine fake” bán được bán tràn lan trên mạng ở Mỹ Thị trường chợ đen bán thẻ tiêm chủng giả đã xuất hiện trên các trang web bán hàng trực tuyến tại Mỹ
 
“Chúng tôi khuyên bạn không nên đăng ảnh thẻ vaccine của mình lên các trang mạng xã hội”, cơ quan này cảnh báo thêm.
 
Theo Saoud Khalifah, người sáng lập Fakespot, chuyên cung cấp phân tích dữ liệu để giúp phát hiện các mặt hàng giả trên mạng, những kẻ lừa đảo cũng đã bán con dấu chứng nhận các loại vaccine giả.

“Mọi người đăng bài, 'Bạn muốn có con dấu của Moderna hay Pfizer?', Khalifah nói. “Một số người có thể không muốn tiêm vaccine, nhưng họ có nhu cầu muốn đi đâu đó. Vì vậy, họ sẽ mua thẻ chứng nhận tiêm vaccine giả này với con dấu giả để lừa qua hệ thống kiểm dịch”.
 
Trong khi đó, 46 tổng chưởng lý đã yêu cầu  Twitter, eBay và Shopify thực hiện hành động "ngay lập tức" để giám sát người dùng trên nền tảng của họ và "nhanh chóng" gỡ bỏ các bài đăng bán thẻ chứng nhận giả.
 
Trong một tuyên bố với The Post, trang thương mại điện tử Etsy cho biết "đang xóa các bài đăng quảng cáo tương tự".
 
eBay nói với The Post rằng nền tảng này đang "thực hiện các biện pháp quan trọng để ngăn chặn các hành vi bán thẻ chứng nhận vaccine giả”.
 
Tính đến tháng 12 năm ngoái, eBay đã xóa và chặn khoảng 50 triệu danh sách vi phạm các chính sách liên quan đến COVID-19, từ  giấy vệ sinh giảm giá và khăn lau khử trùng cho đến các tấm thẻ chứng nhận tiêm vaccine giả.
 
"Hộ chiếu vaccine" đang được xem là một trong những giải pháp giúp khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy các nền kinh tế trên thế giới, nhưng vấn đề này lại làm gia tăng vấn nạn "hộ chiếu vaccine" giả.
 
TTXVN dẫn lời ông Beenu Arora, nhà sáng lập công ty tình báo mạng Cyble, cho biết "hộ chiếu vaccine" giả được bán với giá rẻ mạt...chỉ khoảng 12 USD.
 
Cũng theo thông tin của TTXVN Ông Oded Vanunu thuộc công ty an ninh mạng Check Point cho biết, các nhà nghiên cứu của công ty đã phát hiện nhiều quảng cáo trên web tối cung cấp các chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được phát hành có chủ đích ở Mỹ và các nước khác.
 
Chuyên gia Vanunu cho rằng để tránh bị làm giả, các tấm thẻ tiêm chủng nên chứa mã bảo mật trong tem QR, tương tự như giấy chứng nhận ("thẻ Xanh") được áp dụng tại Israel. Sau khi được quét, các mã QR sẽ hiện lên thông tin vaccine cũng như tên chủ sở hữu - được đối chiếu với các giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này cho hoạt động đi lại quốc tế, hệ thống như trên đòi hỏi các quốc gia phải sẵn sàng chia sẻ dữ liệu.
 
H.A