Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Kinh Bắc ước đạt 2.000 tỷ đồng

Hà Lê 15:19 | 23/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo chia sẻ của lãnh đạo Kinh Bắc, doanh thu 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp ước đạt khoảng 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 2.000 tỷ đồng, thực hiện được hơn 50% kế hoạch cả năm.

 

Ban chủ tọa Đại hội. (Ảnh chụp màn hình).

Trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) diễn ra sáng 23/6, ông Phạm Phúc Hiếu, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết, từ đầu năm đến nay, Kinh Bắc đã cho thuê được khoảng hơn 170 ha đất công nghiệp và đã tiến hành bàn giao đất cho Foxconn, Goertek.

Ước tính 6 tháng đầu năm, Kinh Bắc đạt doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 2.000 tỷ đồng, thực hiện được hơn 50% kế hoạch cả năm.

“Có thể nói, dòng tiền của Kinh Bắc đang ở trạng thái tốt nhất từ trước đến nay. Mấy tháng trước công ty công bố mua lại trước hạn một nửa số trái phiếu đang lưu hành (750 tỷ đồng) nhưng cuối cùng chỉ mua lại được gần 343 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ các trái chủ rất yên tâm vào tình hình tài chính của công ty”, ông Hiếu nói.

 

(Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Ông Hiếu cho biết thêm, hiện nay tình hình kinh tế thế giới đang diễn biến rất khó lường, trong khi kinh tế Việt Nam còn khó khăn, thời gian vừa qua Kinh Bắc đã xin được rất nhiều dự án và có nhiều quỹ đất sẽ được triển khai trong thời gian tới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu quỹ hay chia cổ tức bằng tiền mặt. Còn việc chia cổ tức 20% năm nay và đã xin ý kiến cổ đông thì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng và định chế tài chính trong và ngoài nước cũng đến tiếp xúc rất nhiều với Kinh Bắc để đặt vấn đề tài trợ cho các dự án mới của công ty. Hiện nay quỹ đất của Kinh Bắc còn rất lớn (hơn 6.000 ha) còn đủ triển khai trong 10 năm tới”, vị này cho hay.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến việc một số thành viên của Ban Tổng giám đốc không nắm giữ hoặc nắm giữ rất ít cổ phiếu KBC, bà Hương cho biết: “Ngày trước Kinh Bắc nhỏ lắm, chúng tôi lên sàn vào năm 2007 và từ đó đến nay chưa điều chỉnh gì nhiều. Nhà nước cũng thế thôi, mỗi lần thay đổi chính sách thì phải chờ chứ không phải mỗi năm thay đổi một lần. Không phải không có cổ phiếu nhưng chúng tôi không nỗ lực làm việc, chúng tôi còn tận tâm hơn, không phải vì cổ phiếu, đây là tâm huyết của chúng tôi. Bản thân tôi cũng sẽ đề nghị với HĐQT để xem xét vấn đề này”.

(Ảnh chụp màn hình).

 

Năm 2023, Kinh Bắc đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 4.000 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần về doanh thu và gấp 2,6 lần về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2022.  

Dự kiến trong năm nay, Kinh Bắc sẽ tập trung đền bù đạt 100% diện tích còn lại tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (còn hơn 108 ha), KCN Quang Châu mở rộng (còn hơn 38 ha), KCN Tân Phú Trung (còn hơn 33 ha).

Ngoài các hợp đồng đã ký kết, các KCN Quang Châu – Quang Châu mở rộng dự kiến đạt tỷ lệ lấp đầy 100% trong năm 2023KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và KCN Tân Phú Trung đặt mục tiêu đạt thỏa thuận thuê đất mới 30-50 ha cho mỗi KCN.

Kinh Bắc có các KCN, cụm công nghiệp mới được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư bao gồm: KCN Tân Tập 654 ha, KCN Lộc Giang 466 ha, các cụm công nghiệp Tân Tập và Phước Vĩnh Đông có diện tích 219,4 ha ở Long Ancụm công nghiệp Đặng Lễ, Chính Nghĩa Kim động có diện tích là 225 ha ở Hưng Yên. Các dự án này đều do các công ty con của Kinh Bắc làm chủ đầu tư. Tổng nhu cầu vốn cho các dự án này khoảng 21.940 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án được Chính Phủ phê duyệt Quyết định chủ chương đầu tư như KCN Quang Châu mở rộng 90 ha, KCN Tân Tập 654 ha, KCN Lộc Giang 466 ha, Kinh Bắc chỉ còn dự án Tràng Duệ 3 có hành trình phê duyệt khá dài từ năm 2016 đến nay.

Ngoài ra, Kinh Bắc còn còn 2 dự án Nhà máy điện tử Quảng Yên, Nhà máy Phụ tùng động cơ máy nông nghiệp tại Quảng Ninh có tổng quy mô hơn 60,7 ha. Dự án đã khởi công xây dựng, đang tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và san lấp. Kinh Bắc cho biết đây là hướng đi mới của công ty để tạo ra các cơ hội cho các đối tác đang hoạt động trong cùng lĩnh vực sẽ cùng tham gia phát triển dự án, rút ngắn thời gian phê duyệt đầu tư dự án cho đối tác.

Đối với mảng khu đô thị, công ty  sẽ tiếp tục hoàn thiện 28 căn biệt thự và bàn giao 83 căn biệt thự cuối cùng (1,27 ha) tại KĐT Tràng Duệ Hải Phòng; tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện bàn giao diện tích đất cho các nhà đầu tư đã đặt chỗ tại Khu đô thị Phúc Ninh, qua đó ghi nhận doanh thu trong năm nay.

Đối với dự án Khu Ngoại Giao Đoàn – Hà Nội (2 ha) do công ty con của Kinh Bắc quản lý phát triển dự án, đang trong quá trình tìm kiếm đối tác để hợp tác phát triển.

Kinh Bắc còn có quỹ đất nhà ở xã hội, tái định cư hơn 120 ha ở Bắc Giang, Hải Phòng, Củ Chi – Thành phố HCM, Long An. Trong năm nay, công ty sẽ bàn giao đưa vào sử dụng 5 toà của lô CT.1 và triển khai tiếp 5 toà lô CT.2 dự án Nhà ở xã hội thị trấn Nếnh - Bắc Giang do CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng là đối tác liên doanh của dự án.

Đồng thời, công ty sẽ triển khai phương án đầu tư xây dựng và thu xếp vốn cho các dự án nhà ở xã hội trong KĐT Tràng Duệ - Hải Phòng (3,13 ha), Khu dân cư Tân Phú Trung – TP HCM (47,3 ha); Khu tái định cư Lộc Giang - Long An (31 ha); Khu tái định cư Phước Vĩnh Đông và Tân Tập - Long An (43,52 ha).