Lợi nhuận quý II của Samsung có thể tốt nhất kể từ năm 2018

Lê Minh 07:05 | 06/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dự báo của 24 nhà phân tích, lợi nhuận hoạt động của hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới này có thể đạt 14.460 tỷ won (11,2 tỷ USD) trong quý II.

 Trụ sở Samsung tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Lợi nhuận quý II/2022 của hãng điện tử Samsung Electronics (Hàn Quốc) có thể tốt nhất kể từ năm 2018, với mức tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ nhu cầu chip nhớ của các khách hàng mua máy chủ bù lại cho doanh số bán cho các hãng sản xuất điện thoại thông minh giảm.

Theo dự báo của 24 nhà phân tích, lợi nhuận hoạt động của hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới này có thể đạt 14.460 tỷ won (11,2 tỷ USD) trong quý II, so với mức 12.570 tỷ won của cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận từ sản xuất chip của Samsung có thể tăng 49%, lên 10.300 tỷ won. Bộ phận kinh doanh này chiếm khoảng 50% lợi nhuận của hãng.

Về triển vọng nhu cầu chip nhớ trên toàn cầu, ông Park Sung-soon, nhà phân tích thuộc CAPE Investment & Securities, cho rằng các tập đoàn của Mỹ có trung tâm dữ liệu như Amazon, Microsoft, Google và Meta dự kiến sẽ tiếp tục mua để đáp ứng nhu cầu gia tăng về các dịch vụ điện toán đám mây. Dự trữ chip nhớ của các tập đoàn này không cao nếu so với các mức của năm 2018.

Nguyên nhân khiến nhu cầu máy chủ mạnh là Foxconn, nhà cung cấp thiết bị điện tử theo hợp đồng của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và là nhà sản xuất iPhone cho Apple, ngày 4/7 đã nâng dự báo cả năm nhờ sự lạc quan vào triển vọng quý III.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang đối mặt với sự giảm sút nhu cầu sau khi khởi sắc trong hai năm bùng phát dịch, khi người dân mua điện thoại và máy tính xách tay để làm việc từ xa, dẫn tới tình trạng thiếu chip và buộc các công ty, trong đó có các hãng sản xuất ôtô, phải trả rất nhiều tiền để mua chip, khiến giá bị đẩy lên.

Các đợt phỏng tỏa nhằm kiểm soát dịch tại Trung Quốc cũng làm giảm nhu cầu và làm tăng lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dẫn tới doanh số bán điện thoại thông minh giảm mạnh.