Lý do cơ quan khí tượng Việt Nam đề xuất Tổ chức khí tượng Thế giới khai tử tên bão Linfa

20:01 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan khí tượng vừa đề nghị Tổ chức khí tượng Thế giới loại bỏ tên bão Linfa vì gây lũ lụt lịch sử tại Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đề xuất loại bỏ tên bão.
Bão Linfa đổ bộ vào miền Trung Việt Nam ngày 11/10 đã gây thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất khiến 148 người chết, mất tích, 120.000 nhà dân bị ngập. Đây là cơn bão số 6 đổ bộ vào đất liền trong năm nay, tên bão này do Macau đặt.

Sáng 16/11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã gửi văn bản cho Ủy ban Bão Quốc tế về việc đề xuất bỏ tên bão Linfa trong danh sách tên được sử dụng cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Lý do Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc Gia đề xuất bỏ tên bão là vì tên này từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015. Bão hình thành ở biển Đông từ ngày 9/10 và đổ bộ vào miền Trung lúc 10h ngày 11/10. 

Do ảnh hưởng lớn từ trong và sau cơn bão gây thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam. Theo thống kê, bão Linfa đã làm 148 người chết và mất tích, 1.009 ngôi nhà bị sập, 121.694 ngôi nhà bị ngập lụt gây thiệt hại lớn về người và của cho khu vực miền Trung.
 
Việt Nam gửi đề xuất khai tử tên bão Linfa
Bão số 6 càn quét miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản

Khoảng 1.418ha lúa và 7.871ha hoa màu bị thiệt hại, hàng trăm ngàn gia súc, gia cầm chết hàng loạt khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại về người và tài sản của người dân vùng lũ trong thiên tai do bão Linfa gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia đề xuất bỏ tên bão. Đây là lần thứ 3, Việt Nam tiến hành đề xuất bỏ tên bão nhằm chia sẻ với thân nhân và các gia đình nạn nhân thiệt mạng và còn mất tích do hậu quả của cơn bão gây ra.

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chẩn tại khóa họp lần thứ 31 của Ủy ban Bão tổ chức vào năm 1998 tại Philippines, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa của Việt Nam sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên vào năm 2021 sắp tới. Nếu thông qua, các thành viên Macau sẽ lựa chọn 3 tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới.

Được biết, vào năm 2006, bão Saomai (Sao Mai) gây hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc, cái tên này được đề xuất khai tử, thay bằng tên bão Sontinh (Sơn Tinh). Cùng năm, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão mang tên Chanchu. Sau đó, tên bão này cũng bị loại khỏi danh sách.
 
Cận cảnh hàng loạt ngôi nhà ven biển Hội An bị sóng lớn do bão số 13 đánh sập 


Hương Quỳnh