Lý do nam tiếp viên Vietnam Airlines được hưởng án treo và không phải đền bù thiệt hại

- 14:51 30/03/2021
Chia sẻ

TAND TP.HCM tuyên phạt nam tiếp viên Vietnam Airlines 2 năm tù treo về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm đồng thời không phải đền bù thiệt hại về vật chất.

Trưa 30/3, TAND TP HCM kết thúc xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (SN 1992, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) 2 năm tù treo về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự.
 
Đại diện Viện KS khẳng định pháp luật đủ căn cứ cáo buộc bị cáo này tội danh “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Trong khi đó, 3 luật sư bảo vệ cho bị cáo là Đào Thị Bích Liên, Lê Văn Đức và luật sư Huỳnh Thanh Thi tranh tụng cho rằng, hành vi của bị cáo không thỏa mãn Điều 240 Bộ luật Hình sự, vì vậy bị cáo không phạm vào tội danh truy tố.

Luật sư bảo vệ của bị cáo cho rằng, bị cáo Hậu chỉ là nạn nhân của việc quản lý cách ly lỏng lẻo. “Không có quy định nào chỉ cách ly bắt buộc có 4 ngày rồi cho về nhà, những người cách ly tiếp xúc với nhau dẫn tới việc lây nhiễm chéo”, luật sư nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư, trong thời gian bị cáo cách ly tại nhà, cơ quan chức năng không có biện pháp giám sát, không có thông báo về nơi cư trú dẫn tới hành vi vi phạm của bị cáo.
 
Tuyên án nam tiếp viên Vietnam Airlines 2 năm tù treo
Bị cáo Dương Tấn Hậu
 
Nói lời sau cùng, bị cáo Dương Tấn Hậu thừa nhận hành vi vi phạm vô ý, bị cáo hối hận vì chính bị cáo là người tình nguyện trên các chuyến bay đưa người dân từ nước ngoài về, nhưng cuối cùng lại bị vi phạm. Bị cáo cho rằng bản thân cũng là nạn nhân của sự lây nhiễm bệnh. Sau cùng, bị cáo mong HĐXX xem xét ra bản án thấu tình, đạt lý.
 
HĐXX cho rằng dù biết dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm nhưng bị cáo đã không thực hiện đúng quy định về cách ly y tế gây hậu quả là trực tiếp lây bệnh cho một người và gián tiếp lây bệnh cho một số người khác. HĐXX nhận định hành vi này thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng, cần có mức án nghiêm khắc nhằm giáo dục, răn đe.
 
Dù vậy, HĐXX cũng cân nhắc nhiều tình tiết giảm nhẹ, như: bị cáo thành khẩn, hối hận, phạm tội lần đầu. Tòa sơ thẩm xét thấy không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Căn cứ diễn biến phiên xử, HĐXX khẳng định pháp luật đủ cơ sở tuyên phạt bị cáo Hậu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ngoài ra, HĐXX không áp dụng hình thức phạt tiền đối với bị cáo do bị cáo có cha già, là lao động chính trong gia đình.
 
Cáo trạng truy tố xác định, hành vi sai phạm của bị cáo Hậu gây ra thiệt hại vật chất hơn 4,4 tỉ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm các trường hợp F1, F1 và chi phí cách ly y tế.

Sai phạm của bị cáo còn gây thiệt hại phi vật chất đó là trực tiếp lây bệnh cho 1 người, gián tiếp lây bệnh cho 2 người khác đồng thời 861 người đã phải cách ly y tế tập trung, 1.400 người khác phải cách ly tại nơi cư trú.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX phạt bị cáo Hậu từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh trên.
 
 
Hà Ly