Lý do Xiaomi tạm thoát khỏi 'danh sách đen' của Mỹ

16:31 13/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một thẩm phán Mỹ ngày 12/3 đã ra lệnh tạm thời đưa hãng sản xuất điện thoại smartphone Xiaomi của Trung Quốc ra khỏi "danh sách đen" của chính phủ đồng thời đình chỉ lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu công ty này.

Ngày 12/3, thẩm phán liên bang Rudolph Contreras tại thủ đô Washington đã ra phán quyết rằng các Bộ Tài chính và Quốc phòng Mỹ chưa chứng minh được rằng Xiaomicó thể gây nguy hại cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. 
 
Do đó, thẩm phán đã ra lệnh tạm thời đưa Xiaomi khỏi danh sách đen thương mại của chính phủ Mỹ đồng thời đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của công ty này.
 
Lý do Xiaomi tạm thoát khỏi danh sách đen của Mỹ
 
Trước đó chỉ 6 ngày trước khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, chính quyền của ông ra đòn cuối cùng khi đưa một loạt doanh nghiệp của Trung Quốc, trong đó có Xiaomi, vào "danh sách đen" với cáo buộc có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Sau sự việc này, giá cổ phiếu của Xiaomi đã tụt dốc không phanh.
 
Động thái này khiến các công ty của Trung Quốc sẽ không được phép bán cổ phiếu cho các công ty hoặc cá nhân tại Mỹ. Các công ty Mỹ sẽ buộc phải rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách đen trước ngày 11/11/2021.
 
Đáp lại động thái trên, ngày 29/1, Xiaomi nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ nói hằng hành động đưa công ty này vào danh sách đen là "trái pháp luật" và muốn tòa án đảo ngược quyết định trên. 
 
Xiaomi khẳng định các dịch vụ và sản phẩm của công ty này được sử dụng cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc, cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của luật NDAA Mỹ.
 
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 12/3, Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) của Mỹ đã xem 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo đạo luật ra đời năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Đạo luật năm 2019 yêu cầu FCC phải xác định những công ty sản xuất các thiết bị và dịch vụ viễn thông có khả năng đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

5 công ty này gồm: Tập đoàn công nghệ Huawei, Tập đoàn ZTE, Tập đoàn Viễn thông Hytera, Công ty Công nghệ số Hangzhou Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua.
 
 
Hà Ly