Mặc `căng thẳng thương mại Mỹ - Trung`, các Doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đua nhau IPO tại Mỹ

14:11 | 25/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất chấp sự căng thẳng trong thương mại và nguy cơ có thể bị hủy niêm yết bất cứ lúc nào, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đưa nhau IPO tại Mỹ với tốc độ chưa từng có.

Theo Bloom Berg, các doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông đã huy động được 6,6 tỷ USD thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ đầu năm đến nay. Đây là giá trị tiền huy động về các đợt IPO cao chưa từng có và tăng 8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Đợt IPO lớn nhất thu về 1,6 tỷ USD của công ty SX xì gà điện tử RLX, tiếp theo là đến công ty phần mềm Tuya với đợt huy động 947 triệu USD.

Năm nay, hãng gọi xe Didi ChuXing đã bí mật đề trình IPO với mức định giá doanh nghiệp lên tới 100 tỷ USD. Một nguồn tin khác cho biết Statup này cũng đang nghiên cứu việc niêm yết ở Mỹ để huy động khoảng 2 tỷ USD trong năm nay.

Đáng chú ý, xu thế doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vẫn diễn ra vô cùng sôi động mặc dù căng thẳng Mỹ- Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt và rủi ro doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết trên dàn chứng khoán không hề giảm đi.

Tháng trước UBCK Mỹ (SEC), công bố sẽ áp dụng quy định kế toán buộc doanh nghiệp Trung Quốc phải chấp nhạn cho giới chức Mỹ tiến hành kiểm toán, nếu không tuân thủ doanh nghiệp có thể bị buộc phải hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán New York và Nasdaq.

Doanh nghiệp Trung Quốc

Rủi ro của các doanh nghiệp Trung Quốc ở chỗ nhiều năm nay các Doanh Nghiệp Trung Quốc từ chối cho DN Mỹ xem sổ sách kế toán vì mục đích bảo vệ an ninh quốc gia.

Stephanie Tang, một quản lý cấp cao tại công ty luật Hogan Lovells cho biết: Họ thừa nhận đây là một rủi ro tiềm ẩn và phải có kế hoạch dự bị nếu không may bị hủy niêm yết. Nhưng bản thân rủi ro này sẽ không khiến họ thôi nghĩ đến việc niêm yết tại Mỹ, ít nhất là trong nửa cuối năm nay hoặc có thể là sang năm sau.

giá trị các đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại sàn Mỹ đến hết năm 2021 khả năng sẽ vượt qua con số 15 tỷ USD vào năm ngoái. Con số huy động năm ngoái cũng là mức cao nhất trong 6 năm lại đây , chỉ xếp sau năm 2024 khi Alibaba IPO và huy động 25 tỷ USD.

Mỹ vẫn là 1 thỏi nam châm thu hút các đợt IPO của của các công ty công nghệ Trung Quốc. Thị Trường vốn hóa của Mỹ từ lâu đã là mơ ước của tất cả các công ty muốn phát triển vì tính thanh khoản cao hơn. Các công ty công nghệ và fintech đổ xô đến Mỹ vì quy trình hợp lý hơn cũng như sự cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

Xem thêm: 'Gã khổng lồ` gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing huy động 1,5 tỷ USD để thực hiện kế hoạch IPO tại Mỹ

Nguyễn Dung