Mảng tivi - smartphone bị loại khỏi cuộc chơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, dồn toàn lực cho VinFast

18:19 | 09/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông báo chính thức từ Tập đoàn Vingroup chiều nay 9.5, VinSmart sẽ dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực cho ô tô VinFast.

Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố mục tiêu đưa VinFast tiến đến mục tiêu trở thành một trong những hãng xe điện thông minh và tiện ích nhất thế giới. Cùng với đó, VinSmart sẽ chuyển sang phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về "Infotainment", các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông - nhà ở và chính thức dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động.

Được biết, sau gần 3 năm ra đời kể từ tháng 6/2018, điện thoại Vsmart đã chiếm lĩnh Top 3 thị phần smartphone Việt Nam và chiếm lĩnh 12,7% thị phần điện thoại trong năm 2020. Với khởi điểm là sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart, doanh nghiệp đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu ti vi. 

 Mảng tivi - smartphone bị loại khỏi cuộc chơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, dồn toàn lực cho VinFast - ảnh 1 

Điện thoại Vsmart từng trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất Việt Nam và được vinh danh trở thành Thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020.

Lý giải về quyết định này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này”

Kế hoạch của VinFast là trang bị gần 150 tính năng Infotainment (thông tin - giải trí - dịch vụ) cho ô tô trong thời gian sắp tới để mang đến những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu. Doanh nghiệp này đang nhắm đến doanh số 45.000 ô tô VinFast tại Mỹ mỗi năm.

Như vậy, trong thời gian tới đây, các nhà máy của VinSmart sẽ chỉ tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó sẽ chỉ hoạt động để gia công cho các đối tác và mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

 Mảng tivi - smartphone bị loại khỏi cuộc chơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, dồn toàn lực cho VinFast - ảnh 2 

Về các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc.

Quyết định này cũng nhắm tới mục tiêu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi muốn để VinSmart xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ trong năm 2021, tập trung phát triển hệ sinh thái thông minh gồm ba mũi nhọn: thành phố thông minh, nhà thông minh và dịch vụ thông minh với việc ra mắt nhiều thiết bị liên quan. 

Để tập trung cho ưu tiên cốt lõi là ô tô, trước đó, Tập đoàn Vingroup cũng đã lần lượt rút khỏi mảng bán lẻ, nông nghiệp và hàng không.

Xem thêm: Doanh thu 1 tỷ USD của Vingroup trong quý 1/2021 đến từ đâu?

Phương Thúy