Mập mờ "dự án" của Blue Diamond Land, khách dễ dính bẫy đa cấp ?

22:11 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian qua, đã có rất nhiều mô hình kinh doanh đa cấp, huy động vốn trái phép bị phanh phui. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn tin vào việc đầu tư kiếm lời với lãi suất cao, không làm mà vẫn có ăn.

"Mồi" đẹp ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ bất động sản Blue Diamond (Sau đây viết tắt là Công ty Blue Diamond) có trụ sở tại tầng 3, tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, phường 07, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Công ty được thành lập vào 18/08/2020, người đại diện pháp luật là ông Đào Minh Hùng.

Trên giấy đăng ký kinh doanh Công ty Blue Diamond được đăng ký ngành nghề chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, môi giới bất động sản, định giá bất động sản, tư vấn, quản lý bất động sản (trừ tư vấn mang tính pháp lý).

Trên quảng cáo tại trang mạng, Blue Diamond Land có 10 gói đầu tư bất động sản từ 15 triệu đến 7 tỉ đồng. Với lãi suất 120% trong vòng 20 tháng, tương đương 72%, đây là con số cực kì hấp dẫn với những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, giữa bối cảnh thị trường đầu tư thật – giả lẫn lộn như hiện nay, nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác để tránh thành miếng mồi béo bở cho các mô hình kinh doanh có dấu hiệu lừa đảo.

Mập mờ dự án của Blue Diamond Land, khách dễ dính bẫy đa cấp ? - ảnh 1
Danh sách các gói đầu tư với lợi nhuận khủng của công ty Blue Diamond Land.

Theo số liệu thống kê năm 2020 của Vnexpress về lãi suất ngân hàng, lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng chỉ 6,8% một năm. Vậy mô hình kinh doanh nào có thể giúp Blue Diamond Land cam kết được lợi nhuận với nhà đầu tư như vậy?

Trong khi đó, trên trang Bluediamondland.com, các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp này lại thể hiện qua hình ảnh rất mơ hồ, đa số là ảnh phối cảnh dự án hoặc ảnh hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Blue Diamond Land: Có dấu hiệu huy động vốn trái phép, lừa đảo nhà đầu tư
Lãi suất mà Blue Diamond Land đưa ra cao gấp 10 lần lãi suất gửi ngân hàng.

Đánh tráo bản chất hợp đồng

Theo Luật Đầu tư 2020, thì Hợp đồng BCC (Business Cooperation Contract) hay còn gọi là hợp đồng hợp tác kinh doanh, là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế...

Nội dung quan hệ đầu tư theo hợp đồng BCC là những thỏa thuận thể hiện tính “hợp tác kinh doanh”, bao gồm các thỏa thuận bỏ vốn để cùng kinh doanh, cùng chịu rủi ro, cùng phân chia kết quả kinh doanh.

Tuy nhiên, hợp đồng mà Blue Diamond Land soạn thảo không có tính chất này.

Blue Diamond Land: Có dấu hiệu huy động vốn trái phép, lừa đảo nhà đầu tư
Hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng không thể hiện tài sản, vốn góp giữa hai bên.

Thay vào đó, hợp đồng này mang tính chất "ủy thác đầu tư". Theo quy định pháp luật, ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, trong đó bên ủy thác (bên giao vốn) - tiến hành ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) - có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ để tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lợi.

Căn cứ theo Luật Các tổ chức tín dụng 2010, thì Blue Diamond Land không phải là một tổ chức tín dụng. Do đó không được phép thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng, bao gồm: Nhận tiền gửi; cấp tín dụng; cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

Dự án đầu tư mù mờ...

Trong quá trình xác minh thông tin, phóng viên nhận được những thông tin tư vấn không rõ ràng từ nhân viên kinh doanh của Công ty Blue Diamond .

Cụ thể, nhân viên kinh doanh của Công ty Blue Diamond đang triển khai dự án nhà mặt phố ở Phú Quốc và khu du lịch tại đảo Hòn Thơm cũng tại Phú Quốc. Tuy nhiên khi được hỏi về tên thương mại của dự án, nhân viên kinh doanh khẳng định: “Tên dự án chưa có... đã có dự án nhưng đang đợi Sở Tài nguyên môi trường xét duyệt thêm”?

Tuy nhiên, câu hỏi "dự án đang xét duyệt này" có thật hay chỉ được Công ty Blue Diamond vẽ ra để lôi kéo khách hàng, thì vẫn đang bỏ ngỏ.

Nếu không tồn tại hai dự án như trên, rất có thể nhà đầu tư sẽ “vào tròng” khi đầu tư vào dự án ma. Nặt khác, ngay cả khi dự án đang đợi chính quyền xét duyệt mà đã mở bán, hay kêu gọi đầu tư, thì đây là hình thức huy động vốn trái phép.

Phía nhân viên kinh doanh của Công ty Blue Diamond cũng không cung cấp được những giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán dự án, phối cảnh dự án. Bản hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh cũng tồn tại rất nhiều điều khoản bất lợi cho nhà đầu tư.

Mập mờ dự án của Blue Diamond Land, khách dễ dính bẫy đa cấp ? - ảnh 2
Điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh ràng buộc, bất lợi cho nhà đầu tư.