MBS: Cuộc đua tăng vốn của các ngân hàng tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022

Trịnh Huyền Trang 18:12 | 15/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tăng vốn sẽ giúp các ngân hàng tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, tài chính, cải thiện chất lượng tài sản về chất, tăng khả năng sinh lời gắn liền với quản trị rủi ro.

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán MBS cho rằng cuộc đua tăng vốn của các ngân hàng sẽ chưa dừng lại và còn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022.

Tăng vốn sẽ giúp các ngân hàng tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, tài chính, cải thiện chất lượng tài sản về chất, tăng khả năng sinh lời gắn liền với quản trị rủi ro.

Hơn nữa, với quy định của nhà nước về tỷ lệ vốn an toàn (CAR), các ngân hàng này đang liên tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng vốn điều lệ của mình lên. Điều này khiến cho cuộc đua tăng vốn điều lệ ngân hàng trở nên hấp dẫn và có sự thay đổi nhanh chóng trong năm 2021.

Trong năm 2021, các ngân hàng đều có kế hoạch tăng vốn điều lệ “khủng”. BIDV là ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ với 48.058 tỷ đồng, tiếp sau là BIDV, Vietcombank, Techcombank, Agribank, MB Bank, VPBank…

Nguồn: MBS.

Về tăng trưởng tín dụng, trong bối cảnh nền kinh tế được mở cửa trở lại vào quý IV, các chuyên gia kỳ vọng mức dư nợ tín dụng ngành ngân hàng đạt khoảng 13% cả năm 2021, tương đương với các năm trước đó. 

Mức dư nợ tín dụng 13% trong dự đoán được hỗ trợ mạnh mẽ bởi những phê duyệt mới nhất của NHNN cho gia tăng chỉ tiêu tín dụng ở một số NHTM và diễn biến tăng vốn trong thời gian qua từ các NHTM.

Bước sang 2022 công ty chứng khoán cho rằng hoạt động nâng vốn điều lệ cũng như cải thiện hệ số CAR trong thời gian qua, cùng với sự “bình thường mới” của các tỉnh thành và gói hỗ trợ kinh tế lên tới 800.000 nghìn tỷ đồng được dự kiến triển khai sẽ giúp nhu cầu sản xuất kinh doanh dần phục hồi và mở rộng, tác động tích cực lên tăng trưởng tín dụng. 

Lãi suất cho vay cũng được kỳ vọng sẽ tăng trở lại sau thời gian được hỗ trợ, nới rộng NIM của các NHTM.

Báo cáo của MBS cũng lưu ý, các thương vụ mua lại công ty tài chính FCCOM (của MSB) và CTCP Tài chính Cổ phần Handico (HAFIC) sẽ làm nóng lại thị trường M&A trong năm 2022. 

Cụ thể, MSB đang đàm phán đối tác nước ngoài sau khi thương vụ với Hyundai Card không thành. Tính đến 31/12/2020, tổng dư nợ (100% tiền mặt) của FCCOM là 322 tỷ, trong đó 28,4 tỷ VND là nợ xấu. Nợ xấu gia tăng làm lợi nhuận sau thuế của FCCOM giảm 64% so với cùng kỳ, đạt 2,3 tỷ VND.

Trong khi đó, CTCP Tài chính Cổ phần Handico (HAFIC) đang là tâm điểm chú ý của nhiều tổ chức trong và ngoài nước. TPBank, AFS (Nhật Bản), KB Kookmin Card (Hàn Quốc) đều đang thể hiện sự quan tâm với HAFIC dù công ty đang bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát đặc biệt từ 2015.

Trong trung dài hạn, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các chuyên gia cho rằng tiềm năng của ngành tài chính tiêu dùng sẽ còn rất lớn.

"Đây có thể là lý do mà các ông lớn trong ngành tài chính thế giới liên tục tiến hành thâu tóm các công ty tài chính hàng đầu Việt Nam, mở màn là việc thu mua 49% FECredit của SMFG trong năm 2021," báo cáo viết.

Theo MBS, FECredit hưởng lợi từ sự cộng hưởng với SMBC theo sau “siêu thương vụ” 2,8 tỷ USD. Trong tháng 10/2021, VPBank thành công thương vụ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ FeCredit cho đối tác SMBC với giá 1,4 tỷ USD.

Trong dài hạn, FECredit được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ dòng vốn chi phí thấp từ SMBC qua đó gia tăng NIM và lợi nhuận. 

Ngoài ra, Ngân hàng Bank of Ayudhya của Thái Lan cũng chi 69 triệu USD mua lại SHB Finance. Tính đến 31/12/2020, tổng dư nợ tại SHB Finance là 3.689 tỷ VND, tăng 35% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 56 tỷ, giảm 34% so với cùng kỳ. 

Thương vụ này sẽ giúp ngân hàng đến từ Thái Lan tiếp cận khoảng 200.000 khách hàng của SHB Finance, giúp mở rộng hiện diện tại khu vực Đông Nam Á.