Top 10 ngân hàng cho vay bất động sản nhiều nhất trong nửa đầu năm 2025
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 30/6, dư nợ tín dụng bất động sản đạt khoảng 3,18 triệu tỷ đồng, gấp 2,4 lần cuối năm 2024 và chiếm 18,5% tổng dư nợ toàn hệ thống.
Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cho vay kinh doanh bất động sản (bao gồm tín dụng và trái phiếu) chiếm 59% tổng dư nợ, tính cả khách hàng cá nhân lên hơn 64%.
Tín dụng kinh doanh bất động sản hợp nhất tăng 21,5%, gần gấp đôi mức tăng trưởng chung 11,6% của nhà băng này.
Về lợi nhuận, Techcombank dù ghi nhận lợi nhuận giảm hơn 3% so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt hơn 15.135 tỷ đồng. Ngân hàng này xếp thứ 5 trong nhóm lợi nhuận cao nhất 6 tháng đầu năm 2025.
Xếp ngay sau Techcombank về dư nợ cho vay bất động sản là VPBank đạt 192.821 tỷ đồng, chiếm 27% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng và tăng 63% so với hồi đầu năm.
VPBank báo lãi trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm 2025 đạt 11.229 tỷ đồng, tăng 29%, trong đó riêng ngân hàng mẹ đóng góp 10.695 tỷ đồng (chiếm 95%). Hoạt động của công ty chứng khoán VPBankS mang về gần 900 tỷ đồng, còn FE Credit ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp có lãi, đạt 270 tỷ đồng.
Đứng thứ ba về dư nợ cho vay bất động sản năm 2024 là SHB với 122.977 tỷ đồng, chiếm 23,26% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng và tăng 3,3% so với đầu năm.
Ghi nhận dư nợ cho vay bất động sản đạt trên 100.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2/2025 còn có SHB, với số dư nợ cho vay bất động sản đạt 163.755 tỷ đồng, tăng 28,4% so với đầu năm, chiếm 27,5% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.
SHB với lãi trước thuế 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 8.900 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và thực hiện 61% kế hoạch năm.
Trong khi đó, MBBank và HDBank theo sau với dư nợ cho vay bất động sản lần lượt là 85.534 tỷ đồng và 83.125 tỷ đồng. Cũng theo thống kê, những ngân hàng tiếp theo trong danh sách ghi nhận dư nợ cho vay bất động sản trên 10.000 tỷ đồng gồm: TPBank ghi nhận dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản 28.177 tỷ đồng; VietBank ghi nhận dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản 20.806 tỷ đồng; MSB ghi nhận dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản 19.689 tỷ đồng;
BVBank ghi nhận dư nợ bất động sản đạt 13.078 tỷ đồng; KienlongBank ghi nhận 11.189 tỷ đồng; LPBank ghi nhận dư nợ đạt 10.196 tỷ đồng và VIB ghi nhận dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản 10.16011 tỷ đồng.
PGBank và SaiGonBank là những ngân hàng chỉ ghi nhận dư nợ cho vay dưới mức 10.000 tỷ đồng, thấp nhất là SaiGonBank với 1.472 tỷ đồng.
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 7/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống 7 tháng đầu năm tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024, mức tăng khá cao nếu so với 6% cùng kỳ năm trước.
Với lo ngại tín dụng đang "chảy" mạnh vào bất động sản và chứng khoán, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích, tốc độ tăng tín dụng vào hai lĩnh vực này đúng là cao hơn mức bình quân chung, song điều đó phù hợp với định hướng tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Khi dự án được gỡ vướng về pháp lý, nhu cầu vốn để triển khai là tất yếu.
Tín dụng 'chảy' vào bất động sản đạt 1,6 triệu tỷ đồng
Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 5 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh này đạt hơn 1,64 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 36% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt gần 518.817 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng cho thuê đạt 64.358 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 112.378 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 57.333 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với các dự án nhà hàng, khách sạn đạt hơn 63.000 tỷ đồng.
Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt hơn 123.720 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 176.141 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản khác đạt 524.908 tỷ đồng. Ngoài ra, số dư bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai đạt hơn 7.200 tỷ đồng.
Theo Bộ Xây dựng, tổng dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh hơn sau một năm, cho thấy dòng vốn từ ngân hàng vào lĩnh vực này đang được nới lỏng hơn và có dấu hiệu phục hồi niềm tin từ cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp.
Bộ cho biết, tín dụng bất động sản cũng được định hướng ưu tiên cho các phân khúc phục vụ an sinh xã hội như nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và các dự án thương mại đáp ứng nhu cầu ở thực sự của người dân.
Theo đó, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay (tương đương khoảng 2,5 triệu tỷ đồng), có nhiều khả năng tín dụng bất động sản còn tiếp tục tăng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất được điều chỉnh thấp hỗ trợ mua nhà và gói tín dụng ưu đãi cho người trẻ.